Vận Động Nhiều Không Giúp Bạn Giảm Cân Nhanh!? - Gofit
Tổng tiền:
van-dong-nhieu-khong-giup-ban-giam-can-nhanh

Vận động nhiều không giúp ta giảm cân? Vận động tiêu hao calo, giúp cơ thể tiêu tán năng lượng. Thực hư ra sao?


“Nếu tôi vận động nhiều hơn, tôi sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn và thân hình của tôi cũng sẽ cân đối hơn”. Hầu hết chúng ta đều suy nghĩ như vậy. Nhưng có đúng là vận động càng nhiều thì cơ thể sẽ tiêu thụ càng nhiều năng lượng và giảm cân nhanh không?

 

Một số người cho rằng đi bộ nhanh khoảng 2 giờ 15 phút sẽ giúp cơ thể đốt cháy năng lượng của 100g sô cô la. Tuy nhiên, quan điểm này có thực sự đúng không? Một nghiên cứu mới cho thấy lập luận này có thể không hoàn toàn đúng!

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người hoạt động thể thao nhiều chưa hẳn đốt cháy nhiều năng lượng hơn những người hoạt động với mức độ vừa phải. Nghiên cứu này tiến hành trên những đối tượng có mức tiêu thụ năng lượng như nhau và họ vận động, tập luyện thể thao với mức độ khác nhau.

 

Vận động nhiều không giúp giảm cân nhanh

 

Chỉ có những người thụ động, ít vận động mới đốt cháy calo ít hơn so với những đối tượng khác. Các nhà nghiên cứu đã đo và so sánh mức độ hoạt động, tiêu thụ năng lượng của các nhóm đối tượng khác nhau.

van-dong-nhieu-khong-giup-ban-giam-can-nhanh

Không có quá nhiều khác biệt về lượng calo tiêu thụ giữa người vận động mạnh và người vận động vừa phải.

Trong một nghiên cứu gần đây của Pontzer và đồng nghiệp, các nhà khoa học đã tiến hành đo mức độ năng lượng và hoạt động của 332 người trong 1 tuần và cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa trong tiêu thụ năng lượng giữa những người ít vận động và những người vận động nhiều.

 

Tuy nhiên, những người vận động quá mức dường như không tiêu hao năng lượng nhiều hơn những người vận động nhiều. Ngay cả những hoạt động mạnh nhất của những người tham gia nghiên cứu cũng không sử dụng năng lượng nhiều hơn so với những vận động vừa phải.

 

Điều này cho thấy vận động quá nhiều không có nghĩa là cơ thể sẽ giảm cân nhanh. Các nhà khoa học khuyến cáo, để có được một thân hình cân đối, bạn nên tránh vận động quá sức và duy trì tập luyện những hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải. Chẳng hạn như tập luyện thể thao khoảng 30 phút – 1 tiếng; hoặc đi bộ khoảng 10000 bước mỗi ngày.

 

Nạp năng lượng cho cơ thể

 

Hoạt động thể chất luôn đòi hỏi cơ thể tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Pontzser và cộng sự cho rằng việc cơ thể không bù đắp được lượng năng lượng tiêu hao là do cơ thể chúng ta không cung cấp đủ năng lượng cho các bộ phận thực hiện vận động.

 

Đa số chúng ta thường ăn trước khi tập luyện để bổ sung lượng calo bị mất thông qua quá trình đốt cháy năng lượng và để duy trì hoạt động hiệu quả của các cơ quan trong cơ thể. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, bạn nên có một chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lý trước khi tập luyện, tránh những loại thực phẩm chứa quá nhiều đường hoặc tinh bột.

van-dong-nhieu-khong-giup-ban-giam-can-nhanh

Chúng ta cầ ăn uống hợp lý và bổ sung calo trước và sau khi tập luyện

Đồng thời, bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý sau tập luyện để bổ sung lại lượng năng lượng tiêu hao. Nhằm tối ưu hóa chế độ bổ sung dinh dưỡng, bạn nên ước tính lượng calo tiêu hao, để lên kế hoạch ăn uống những thực phẩm bổ sung lượng calo tương đương.

 

Điều này không chỉ giúp bạn duy trì được lượng calo trong cơ thể mà còn giúp cơ thể tránh được việc bổ sung quá mức hoặc bị thiếu hụt năng lượng.

 

Hoạt động thể chất rất quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta cần vận động phù hợp và bổ sung dinh dưỡng hợp lý để có được thân hình mong muốn.


Theo Technogym

Vân Anh