Tìm Hiểu Về MMA - Môn Thể Thao Phát Triển Nhanh Nhất Thế Giới - Gofit
Tổng tiền:
tập luyện MMA cùng găng tay boxing

Tìm hiểu những điều cơ bản về MMA – võ thuật tổng hợp – đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới.


Hiện nay, môn võ tổng hợp (MMA) đang phát triển với tốc độ chóng mặt, thu hút ngày càng nhiều người hâm mộ hơn. Dù MMA (đặc biệt là giải đấu UFC) đã có những thay đổi đáng kể để trở thành một môn thể thao hợp pháp, đáng ngưỡng mộ và cực kỳ phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu được bộ môn này.

 

MMA không quá phức tạp để hiểu, chúng ta chỉ cần biết những điều đơn giản sau:

 

   1. MMA là gì? 

 

MMA – Mixed Martial Art: võ tổng hợp – là môn thể thao phát triển nhanh nhất thế giới. MMA là tổng hợp các môn võ và những môn thể thao Olympic như boxing, kick-boxing, karate, jiu-jitsu, muay thái, taekwondo, đấu vật và judo.

wywqof

Thông thường một trận đấu sẽ diễn ra trong vòng 3 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 5 phút. Đối với những trận tranh đai vô địch hay những trận đấu nằm ngoài khuôn khổ tổ chức của UFC, trận đấu có thể kéo dài đến 5 hiệp.

 

   2. MMA là môn thể thao, vậy UFC là gì?

 

MMA là tên một môn thể thao. Còn UFC (Ultimate Fighting Championship hay Giải vô địch đối kháng đỉnh cao) là tên một hiệp hội tổ chức các trận đấu MMA. Cũng như khi nhắc đến bóng rổ người ta thường liên tưởng đến hiệp hội NBA.

 

UFC là động lực chính cho sự phát triển nhanh chóng của MMA thông qua việc thực hiện tốt những chương trình quảng bá thương hiệu.

 

   3. Trận đấu MMA có luật lệ, rất nhiều luật lệ!

 

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến là nghĩ những trận đánh MMA gần như vô luật. Thực tế, có rất nhiều luật lệ được áp dụng cho một trận đấu. Luật thi đấu thống nhất cho MMA tập hợp những quy tắc chung được sử dụng trên toàn thế giới. Tất cả mọi ủy ban thể thao tại Mỹ đều phải áp dụng bộ luật thi đấu này nhằm điều hòa trận đấu.

 

Bộ luật được soạn thảo rất kỹ lưỡng, bao gồm cả kích thước sàn đấu, thông số kỹ thuật của băng quấn tay, quyền phân xử, các lỗi vi phạm và nhiều quy định khác. Để có cái nhìn sâu hơn về môn thể thao này, người tập cần đọc qua cuốn luật thi đấu MMA.

 

   4. Các trường hợp phạm luật

 

Theo bộ luật chung của MMA, có hơn 25 điều khoản cấm được niêm yết trong danh sách. Ví như: không được đánh vào đầu, không được làm tổn hại các khớp và không được có những hành vi phi thể thao gây thương tích cho đối thủ.

yves

Nếu trọng tài phát hiện hành vi vi phạm công khai và có chủ đích, võ sĩ thực hiện hành vi trên có thể bị loại khỏi trận đấu. Với mỗi lỗi vi phạm, võ sĩ sẽ bị trừ điểm. Trong trận đấu chỉ diễn ra 3 hiệp, mỗi điểm đều mang tính quyết định thắng thua. Võ sĩ phạm lỗi phải chờ 5 phút để gỡ lại điểm.

 

   5. MMA phân hạng cân cho từng giải đấu

 

UFC hiện có những hạng cân sau:

Hạng ruồi (Flyweight): dưới 125 pounds (57kg)

Hạng gà (Bantamweight): 125 pounds – 135 pounds (57kg – 61kg)

Hạng lông (Featherweight): trên 135 pounds – 145 pounds (61kg – 66kg)

Hạng nhẹ (Lightweight): trên 145 pounds – 155 pounds (66kg – 70kg)

Hạng bán trung (Welterweight): trên 155 pounds – 170 pounds (70kg – 77kg)

Hạng trung (Middleweight): trên 170 pounds – 185 pounds (77kg – 84kg)

Hạng dưới nặng (Light Heavyweight): trên 185 pounds – 205 pounds (84kg – 93kg)

Hạng nặng (Heavyweight): trên 205 pounds – 265 pounds (93kg – 120kg)

 

   6. Cách tính điểm

 

Có 3 giám khảo ngồi ở 3 góc lồng đấu. Họ sẽ đánh giá về kỹ năng, như khả năng ra đòn, khả năng vật, khả năng kiểm soát thế trận, khả năng tấn công và phòng thủ. Điểm được tính trên thang điểm 10. Bên thắng được 10 điểm, bên thua được 9 điểm hoặc ít hơn. Ít có trường hợp giám khảo cho cặp điểm 10 -10 cho cả hai võ sĩ.

 

   7. Sàn đấu được thiết kế nhằm bảo vệ cho võ sĩ

11_st-pierre_koscheck18-800x536

Sàn đấu bát giác, thường được gọi là “lồng”, là một phần thiết yếu nhằm bảo vệ võ sĩ. Tại bang Victoria, Úc, “lồng” đấu thậm chí còn bị cấm ở các giải MMA. Thực tế cho thấy chiếc “lồng” được thiết kế nhằm đảm bảo an toàn cho các vận động viên, nhất là khi MMA áp dụng nhiều kỹ thuật vật.

 

Theo luật của ủy ban MMA, “sàn đấu phải được giới hạn bởi một hàng rào làm bằng vật liệu chắc chắn. Tránh trường hợp võ sĩ có thể bị rơi hoặc ngã xuống sàn hay ngã vào khán giả.

 

   8. Võ sĩ MMA là những vận động viên có kỹ năng tuyệt vời

reebok_wallpaper_plp_1600x495-ufc1

MMA hội tụ những vận động viên có kỹ năng tuyệt vời nhất trong giới thể thao. Phải mất hàng năm trời cống hiến và luyện tập chăm chỉ để đạt thành công. Nhiều võ sĩ MMA của hiệp hội UFC thậm chí còn có bằng cử nhân đại học, đó là học bổng họ giành được bằng thực lực.

 

Tại Anh, tiêu chí để trở thành vận động viên thậm chí còn nghiêm ngặt hơn. Nữ võ sĩ UFC người Anh đầu tiên, Rosi Sexton, đã tốt nghiệp từ Cambridge.

 

   9. UFC là hiệp hội MMA lớn nhất nhưng không là tổ chức duy nhất

 

Các giải đấu UFC được phát ở hơn 145 quốc gia, bằng 28 thứ tiếng khác nhau với gần 800 triệu lượt xem trên toàn thế giới chỉ tính riêng tivi gia đình. UFC cũng là chương trình truyền hình pay-per-view lớn nhất thế giới. Phải! UFC rất lớn!

 

Tuy nhiên, còn có những tổ chức khác ngoài UFC. Tại châu Mỹ, có giải đấu Bellator Fighting Championship, với hơn 600.000 người theo dõi. Ngoài ra, còn có giải Cage Warriors, đây là nơi tụ hội của nhiều đấu sĩ kỳ cựu và vang danh hiện nay.

 

  10. Một trận đấu có thể kết thúc theo nhiều cách khác nhau

 

Có nhiều cách để đánh giá kết quả của trận đấu như: đầu hàng, chênh lệch trình độ, hạ knockout, đánh giá từ trọng tài, tước quyền thi đấu, chấn thương dừng thi đấu và hủy trận đấu.

 

Tính đến lần kỉ niệm lần thứ 20 của UFC vào tháng 11 năm 2013, đã có tổng cộng 833 trận knockout, 644 trận đầu hàng, 964 trận thắng điểm và 34 trận kết quả khác diễn ra ở UFC.

 

   11. Bắt tay và ôm có ý nghĩa rất quan trọng

gsp_ufc-jpg-size-custom-crop-1086x723

Với MMA đó là truyền thống thể hiện sự tôn trọng độc đáo và đặc biệt. Các võ sĩ thậm chí còn trò chuyện và cười đùa trước khi tiến hành cân đo và đối mặt nhau. Sau cuộc đọ sức, các đấu sĩ bắt tay và ôm nhau giữa sàn đấu. Họ thể hiện sự tôn trọng dành cho đối thủ và cho chính bộ môn MMA.

Nguyễn Tuấn Sơn