Phương Pháp Tập Luyện: Crossfit Là Gì? - Gofit
Tổng tiền:
phuong-phap-tap-luyen-crossfit-la-gi

Crossfit là gì? Phù hợp với đối tượng nào? Phương pháp này khác gì so với tập gym truyền thống?


Crossfit là gì?

 

CrossFit là phương pháp tập luyện bằng cách thực hiện các “chuyển động chức năng đa dạng ở cường độ cao”. CrossFit là phương pháp rèn luyện cơ thể tăng cường sức khỏe và sức mạnh, mang lại khả năng thích ứng cao. CrossFit không phải là một chương trình thể lực đặc biệt mà chỉ là nỗ lực có chủ ý để tối ưu hóa khả 10 khả năng thể chất, gồm:

 

 • Tim mạch và kéo dài nhịp thở
 • Sức bền
 • Sức mạnh
 • Sự dẻo dai
 • Năng lượng
 • Tốc độ
 • Khả năng phối hợp
 • Sự nhanh nhẹn
 • Cân bằng
 • Chính xác

 

CrossFit được phát triển nhằm tăng cường khả năng của từng cá nhân ở môi trường hoạt động thể chất. Người tập được huấn luyện để thực hiện thành công các thử thách thể chất phức tạp, đa dạng và ngẫu nhiên.

phuong-phap-tap-luyen-crossfit-la-gi

Crossfit giúp người tập phát triển 10 khả năng thể lực ở mức độ cao hơn.

Chương trình thể chất này đã mang lại nhiều kết quả tốt cho ngành cảnh sát, quân đội, chữa cháy, và nhiều môn thể thao yêu cầu năng lực thể chất tổng thể.

 

CrossFit phù hợp với đối tượng nào?

 

CrossFit tốt cho tất cả mọi người. Tuy nghe có vẻ điên rồ, nhưng đó là sự thật. Các ông bố bà mẹ, sinh viên, thanh thiếu niên, vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp và VĐV hàng đầu đều có thể tập CrossFit.

 

CrossFit đã được áp dụng cho một bộ phận những người ngồi nhiều, giới trẻ, thừa cân, có bệnh lý, và người già. Kết quả cho thấy các cá nhân đặc biệt nêu trên đều đạt được kết quả tốt về thành tích. Nếu Crossfit có hiệu quả với những VĐV Olympic, người thừa cân, người làm việc nhà ít di chuyển, thì chắc chắn cũng sẽ có hiệu quả với bạn.

 

Phòng gym vs. CrossFit

 

CrossFit dựa trên môi trường tập luyện theo đội/nhóm. Các bài tập theo chương trình này rất ít thời gian tập luyện mở và hầu như không có các máy tập truyền thống. Toàn bộ chương trình ưu tiên nhóm nhỏ để huấn luyện viên dễ theo sát. Chương trình luyện tập là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công.

phuong-phap-tap-luyen-crossfit-la-gi

Mọi người tập cùng nhau. Một lớp Crossfit không có quá nhiều thành viên.

Tất cả các thành viên tham gia khởi động, rèn luyện các kỹ năng cùng nhau và cùng thực hiện các bài tập. Họ bắt đầu và kết thúc các bài tập cùng nhau, như một đội, một gia đình, một đơn vị. Thúc đẩy, động viên và giúp đỡ nhau trong suốt quá trình.

 

Ở các phòng gym lớn, chúng ta thường có xu hướng tập riêng lẻ hoặc tập aerobic kéo dài. Tuy cũng có vài lớp tập nhóm như Yoga, Bodybump, hoặc lớp đạp xe nhóm,… Nhưng số lượng thành viên quá lớn, huấn luyện viên rất khó kiểm soát.

 

Crossfit chú trọng các động tác hỗn hợp và các bài tim mạch cường độ cao trong thời gian ngắn. Cứ sau mỗi bài tập nặng, người tập sẽ phải thực hiện 5 – 6 bài tập nhẹ. Vì sao? Bởi vì những động tác hỗn hợp (compound) hoặc các động tác chức năng (functional) và các bài cường độ cao hoặc hỗ trợ tim mạch đưa ra kết quả tốt.

 

Lưu ý, đây không chỉ là khía cạnh quan điểm mà còn là chứng cứ khoa học không thể bác bỏ.

 

Sự khác biệt của Crossfit

phuong-phap-tap-luyen-crossfit-la-gi

Phương pháp CrossFit thiết lập nên từng cấp bậc như sau:

 

 • Ăn kiêng: đặt nền tảng cho thể lực và sức khỏe.
 • Điều kiện trao đổi chất: xây dựng từng mảng trong 3 hướng trao đổi chất khác nhau. Bắt đầu với aerobic, đến lactic acid và phosphocreatine.
 • Thể dục: hình thành các chức năng kiểm soát cơ thể và các chuỗi động tác.
 • Weightlifting và Throwing: phát triển khả năng kiểm soát các vật thể bên ngoài và tạo ra sức mạnh.
 • Thể thao: ứng dụng thể lực vào môi trường cạnh tranh và làm chủ các kỹ năng.

Theo Crossfitdefined

Lê Minh Triết