Phương Pháp Giảm Đau Lưng Hiệu Quả - Gofit
Tổng tiền:
phuong-phap-giam-dau-lung-hieu-qua

Đau lưng là tình trạng chung của giới văn phòng. Cùng tìm hiểu một vài phương pháp giảm đau lưng hiệu quả!


Cùng với sự phát triển của công nghệ, con người càng ngày càng có xu hướng ngồi một chỗ hàng tiếng đồng hồ. Chính điều này là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ đau lưng. Giới văn phòng ngồi làm việc hơn 8 tiếng mỗi ngày, khiến cột sống của họ bị cố định tại một vị trí tĩnh và cong. Tình trạng này kéo dài gây hại rất lớn đến lưng, gây đau lưng, cứng khớp, cơ lưng kém linh hoạt và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Các phương pháp phòng tránh đau lưng

 

Chọn ghế ngồi phù hợp

 

Bạn cần nhớ rằng, khi đang làm việc, điều quan trọng là chọn được ghế ngồi phù hợp với vóc dáng của bạn và ngồi sao cho đúng tư thế, điều chỉnh ghế sao cho lưng dưới được duy trì đúng cách.

 

Tránh ngồi liên tục hơn một giờ đồng hồ. Sau 50 phút ngồi, bạn nên đứng lên, di chuyển và thực hiện 1 số bài tập giãn cơ đơn giản nhằm cải thiện sức khỏe cột sống.

 phuong-phap-giam-dau-lung-hieu-qua

Rèn sức mạnh, sự linh hoạt và aerobic

 

Khoa học đã chứng minh rằng thường xuyên hoạt động thể chất (dù chỉ ở mức thấp và trung bình) đều mang lại hiệu quả trong việc giảm đau cổ và lưng mãn tính. Tăng cường các cơ bắp hỗ trợ cột sống có vai trò rất quan trọng giúp giảm đau lưng, đặc biệt là vùng cơ trung tâm gồm cơ bụng, cơ lưng dưới và cơ hông – đây là vùng cơ đảm bảo sự ổn định trong mọi chuyển động và giữ cột sống ở trạng thái chuẩn.

 

Mọi người nên tập mỗi bài tập 10-15 lần/ngày, ít nhất 2 ngày mỗi tuần. Mỗi  ngày nên bao gồm các bài tập giãn cơ với mục đích cải thiện tính di động và để tăng cường tính linh hoạt ở hông và gân kheo (cơ đùi sau). Theo một số nghiên cứu, giãn cơ rất cần thiết bởi vì độ căng cứng của cơ bắp có thể hạn chế khả năng linh hoạt của lưng. Để đạt được hiệu quả cần tập trung giãn từng nhóm cơ trong 2 phút.

 

Aerobic cũng là bài tập giúp giảm đau lưng. Trong thực tế, các bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, đạp xe hoặc đi bộ giúp giảm đau hiệu quả. Lịch tập aerobic lý tưởng là 3-5 ngày/tuần, tăng tuần hoàn máu và sự thích nghi cơ bắp.

 

Pilates, Yoga và Thái cực Quyền

 

Pilates, Yoga và Thái Cực Quyền sinh ra là dành cho những người bị đau lưng. Đây là những bài tập hữu ích nhằm ngăn ngừa chứng đau lưng tái phát bởi chúng dựa trên chuyển động cơ thể ở cường độ thấp và chậm rãi tác động nhẹ nhàng đến xương sống.

phuong-phap-giam-dau-lung-hieu-qua

Trái ngược với suy nghĩ hiện nay của nhiều người Việt rằng đau lưng thì nên hạn chế tập luyện, các nhà khoa học khuyến khích tập luyện nhẹ khi đau lưng. Bạn cần một buổi tập luyện đầy đủ: rèn sức mạnh, luyện tính linh hoạt và aerobic. Hãy chú ý đến việc thực hiện động tác chính xác và chậm rãi.


Theo technogym

M.H