Những Sai Lầm Khiến Bạn Không GIảm Được Mỡ - Gofit
Tổng tiền:
nhung-sai-lam-khien-ban-khong-giam-duoc-mo

Bạn đã tập luyện với 1 chương trình khoa học, ăn uống đúng nhưng vẫn không giảm được mỡ? Tìm hiểu ngay!


Giảm mỡ không giống như giảm cân, giảm cân là tổng hợp của việc giảm nước, giảm khối lượng cơ và giảm mỡ. Việc chỉ giảm cân mà không giảm mỡ chỉ càng khiến cơ thể bạn trở nên xấu hơn, mất độ săn chắc, khả năng trao đổi chất kém, suy giảm sức khoẻ.

 

Giảm mỡ có 2 vấn đề đơn giản và phức tạp.

 

Vấn đề đơn giản giải quyết các điều ẩn nhưng đơn giản, chỉ cần giải quyết được nó bạn sẽ giảm được mỡ.

 

Vấn đề phức tạp liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết hoặc trao đổi chất khiến cơ thể bạn hoạt động trái với quy luật sinh học.  Đây là lý do của các trường hợp dù đã ăn và tập luyện vô cùng nghiêm túc nhưng vẫn không sao giảm được mỡ khi đó thường thì người ta sẽ đổ lỗi tại tạng người.

 

Bài viết này sẽ giải quyết cả 2 vấn đề trên.

 

Lý do thứ 1: mức nạp Carb (tinh bột, đường) không phù hợp

 

Chế độ Lowcarb (ăn ít tinh bột, giàu protein) có hiệu quả cao trong việc giảm béo. Nhưng ăn bao nhiêu mới gọi là low-carb? Điều đó tuỳ thuộc vào cơ địa, chế độ tập luyện.

nhung-sai-lam-khien-ban-khong-giam-duoc-mo

Theo tạp chí American Journal of Clinical Nutrition , nạp 50 -150 g carb/ ngày là QUÁ CAO để giảm béo. Tác giả đã chỉ ra mức 50 g carb 1 ngày là  hữu ích nhất cho việc giảm béo. Nên nạp carb từ các nguồn như trái cây, rau củ tự nhiên. Hạn chế tuyệt đối các loại tinh bột chế biến như bột mì, bột gạo và các loại đường tinh chế.

 

Nguồn Protein nạp sẽ vô cùng quan trọng cho việc giữ lại cơ bắp cũng như đảm bảo cân bằng năng lượng. Sử dụng Whey protein là cách tiện lợi và phù hợp cho các chương trình diet lowcarb.

Lý do thứ 2: Cách luyện tập chưa phù hợp

 

Để giảm béo bạn nên tránh xa đà vào các giáo án tăng cơ. Thay vào đó, hãy tập các chương trình tập giảm béo với các bài tập có khối lượng ở mức 70 -85 % RM và thời gian nghĩ ngắn từ 30 – 60s, giữa mức tempo cao (nếu chưa hiểu rỏ về 1RM hay các khái niệm reps, set bạn tham khảo bài viết Tất tần tật về chương trình tập P2.)

 

Bổ sung các bài tập chạy nước rút, các động tác tập của Strongman như Farmer Walk để giảm chất béo, duy trì sức mạnh và khối lượng cơ.

 

Lý do thứ 3: Bạn chỉ chạy bộ chậm, đường dài thay vì chạy nước rút

 

Viêc chạy bộ chậm hay chạy đường dài không mang lợi ích cho việc giảm mỡ trái lại còn gây cản trở cho quá trình giảm chất béo.  Chi tiết vấn đề trên đã được nêu trong bài Sai lầm khủng khiếp về tập luyện. Các giá trị của việc chạy nước rút cũng đã được đề câp trong bài 6 lợi ích không ngờ của tập chạy nước rút của Gofit.

nhung-sai-lam-khien-ban-khong-giam-duoc-mo

Chạy nước rút mang lại hiệu quả cao hơn đi bộ hoặc chạy bền

 

Lý do thứ 4: Hệ tiêu hoá kém

 

Một  hệ tiêu hoá hoạt động kém chắc chắn sẽ gây khó khăn cho quá trình giảm béo. Thủ phạm chính là:

– Dạ dày thiếu acid và các enzym tiêu hoá

– Các men vi sinh trong hệ tiêu hoá ít hoặc kém hoạt động.

– Viêm dạ dày mãn tính, không ăn đủ chất xơ (dấu hiệu nhận biết cho việc này là dị ứng với gluten hoặc thiếu ngủ)

 

Lý do thứ 5: Thiếu dinh dưỡng

 

Các vi chất dinh dưỡng đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành cơ thể, thiếu hụt 1 trong các vi chất đó sẽ ảnh hưởng đến các chức năng cũng như cơ chế vận hành của cơ thể. Đối với tập luyện thi Vitamin D đóng vai trò vô cùng thiết yếu cũng như Magie và dầu cá.

 

Lý do thứ 6: Ngủ không đủ

 

Nghiên cứu cho thấy khi thiếu ngủ con người ta sẽ có xu hướng cảm thấy mau đóiđói hơn, ăn nhiều thức ăn vặt và ăn nhiều hơn 300 calor so với bình thường. Đồng thời, độ nhạy insulin, khả năng nạp Glucoze cũng sẽ giảm và cơ thể luôn ở vào tình trạng bảo tồn chất béo.

nhung-sai-lam-khien-ban-khong-giam-duoc-mo

Thiếu ngủ là nguyên nhân gây béo.

Đối với nam giới, thiếu ngủ mới thật sự là kẻ gây ra việc suy giảm Hocmone Testosterone, giảm tiết các hormone tăng trưởng ở cả 2 giới. Để khắc phục việc thiếu ngủ, bạn cần để phòng ngủ trong tình trạng bóng tối hoàn toàn. Không sử dụng điện thoại, laptop 1 giờ trước khi ngủ.

 

Lý do thứ 7: Stress

 

Stress được đánh giá là nguyên nhân quan trọng cho việc ngăn chặn giảm mỡ. Lý do là vì căng thẳng kéo dài làm tăng hormne Cortisol làm tăng đường huyết . Việc luôn duy trì đường huyết cao sẽ ngăn chặn hoàn toàn cho việc giảm mỡ. Thiền, trị liệu tâm lý sẽ hổ trợ bạn cho việc giảm căng thẳng trên.

 

Lý do thứ 8: Thiếu máu hoặc kháng insulin

 

Thiếu máu là tình trạng thường xuất hiện nhất ở phụ nữ. Máu đóng vai trò quan trọng khi vận chuyển oxy đến cơ bắp và vận chuyển mỡ từ các tế bào mỡ đem đi đốt.

 

Kháng insulin là tình trạng tiềm ẩn của tiểu đường khi tế bào không còn nhạy với insulin. Cần nhiều insulin hơn để mở cửa tế bào vận chuyển dinh dưỡng vào.

 

Đây là các vấn đề phức tạp cần được bác sỹ khám và đưa ra hướng điều trị.

 

Hãy tìm hiểu nguyên nhân để tìm ra cách khắc phục phù hợp và chúc bạn thành công!


Tham khảo: main.poliquingroup.com

M.H