Nguyên Tắc Cơ Bản Thay Đổi Cân Nặng - Gofit
Tổng tiền:
Nguyên Tắc Cơ Bản Thay Đổi Cân Nặng

Cân nặng là kết quả của quá trình ăn uống và vận động. Nếu muốn thay đổi cân nặng, đơn giản chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống và vận động. Có đúng vậy không?


Cách đơn giản nhất để thay đổi cân nặng chính là thay đổi thói quen ăn uống và vận động. Nói thì khá dễ, nhưng cần nỗ lực rất nhiều mới có thể thực hiện được. Tuy nhiên, cân nặng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Nguyên Tắc Cơ Bản Thay Đổi Cân Nặng

 

 

Công thức đơn giản: Calo in – Calo out = ?

 

–  Nếu dương thì tăng cân, tăng mỡ

 

–  Nếu âm thì giảm cân, giảm mỡ

 

Đừng hiểu theo nghĩa: giảm cân thì ăn ít, tăng cân ăn nhiều nhé. Hoàn toàn không chính xác đâu! Hãy cùng xem xét kỹ hơn về vấn đề này:

 

Nguồn Calo in và Calo out:

 

– Calo in: đến từ nguồn thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

 

– Calo out: lại có ba nguồn chính:

 

+ Từ vận động: luyện tập

 

+ Từ chuyển hóa: năng lượng duy trì cơ bắp và các loại thực phẩm bổ sung,..

 

+ Các yếu tố khác: giữ thân nhiệt, stress…

 

Do có nhiều yếu tố bên trong như vậy nên:

 

– Dù bạn không thay đổi thói quen ăn uống (Calo in) nhưng nếu bạn vận động nhiều hơn, có nhiều cơ hơn hay được cường hóa bằng các loại thuốc… thì vẫn tạo ra calo thâm hụt và giúp giảm mỡ.

 

– Dù bạn có ăn ít đi nhưng nếu bạn phá hoại trao đổi chất của mình, làm mất cơ thì chưa chắc đã giảm được cân (thậm chí có thể tăng một chút).

 

– Nếu như bạn vừa giảm calo nạp vào hàng ngày, vừa tăng mức độ luyện tập thì nhiều khả năng bạn đang phá hoại cơ thể mình.

 

– Hãy để ý kiểm soát stress, bệnh tật… Các tác nhân này cũng đóng vai trò quan trọng tác động đến cân nặng của bạn.

 

KẾT LUẬN:

 

Để có được kết quả cuối cùng là lượng calo dư thừa hay calo thâm hụt nhằm mục đích tăng/giảm cân hay tăng/giảm mỡ hãy dựa vào các yếu tố phía dưới để xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý.

 


Theo EZ Lean

M.H