Luyện Tập Như Thế Nào Để Trở Thành Cầu Thủ Chuyên Nghiệp - Gofit
Tổng tiền:
skillmill: máy chạy cho cầu thủ bóng đá

Bóng đá đòi hỏi phải có thể lực tốt, sức bền, sự khéo léo, nhanh nhẹn của đôi chân. Và sau đây là cách SKILLMILL™ giúp nâng cao sức bền cho các đôi chân ma thuật.


Do bóng đá là môn thể thao đòi hỏi nhiều tố chất, nên khi đào tạo và huấn luyện cầu thủ, việc cung cấp chế độ tập luyện phù hợp và phát triển những phẩm chất cần thiết để nâng cao năng lực có vai trò rất quan trọng. Có khá nhiều yếu tố cần xem xét khi muốn nâng cao năng lực của một cầu thủ. Đó là: tốc độ, sự khéo léo, sức bền, sức mạnh, sức bền của tim và cơ bắp.

 

Yếu tố quan trọng nhất đối với cầu thủ chính là sức bền. Kết hợp cả sức bền của tim và của cơ, các cầu thủ có thể cải thiện sức bền nhằm kéo dài phong độ trên sân bóng.

Luyện tập như thế nào để thành một cầu thủ chuyên nghiệp

Tốc độ, sự khéo léo, sự dẻo dai, sức mạnh, sức bền của tim và cơ bắp là những yếu tố quan trọng để cầu thủ có màn trình diễn tốt trên sân cỏ.

Mỗi cầu thủ đều có thể phát triển những khả năng cần thiết để cải thiện phong độ thi đấu trên sân bóng cùng máy chạy SKILLMILL™ của Technogym. Máy chạy SKILLMILL™ tạo ra nhiều bài tập phù hợp với chương trình tập luyện của cầu thủ nhờ vào thiết kế băng chạy cong độc đáo, cho phép cầu thủ tăng giảm tốc một cách dễ dàng.

 

Sức bền, sự dẻo dai của cơ thể sẽ giúp cầu thủ thể hiện kỹ năng của mình ở phong độ tốt nhờ cơ chế làm chậm tác động của quá trình mệt mỏi.

 

Khi tập luyện cải thiện sức bền, cần chú ý đến khả năng chịu đựng của tim và cơ bắp, cùng một chương trình huấn luyện cụ thể cho mỗi môn thể thao. Và đây là cách SKILLMILL™ giúp nâng cao sức bền cho các đôi chân ma thuật. Cần điều khiển mức kháng của SKILLMILL™ gồm 10 mức từ Level 0-10. Tuỳ theo bài tập mà chỉnh mức độ phù hợp.

.

Bài tập: Jog (đi bộ nhanh)

Mức kháng: L4 – L5

Thời gian: 10 đến 15 phút

Lượt chạy: 1 lượt

Tốc độ: 8-10 km/giờ

Nhịp tim: tối đa 60-70%

Thời gian nghỉ: 2-3 phút

Mô tả: duy trì tốc độ phù hợp với mức kháng đã đặt ra. Thực hiện tối thiểu là 15 phút. Trong thời gian chạy, nhịp tim sẽ dần tăng lên.

 

Bài tập: Intermittent sprints (chạy nước rút)

Mức kháng: L8– L3 /L5

Thời gian: 1 phút

Lượt chạy:1 lượt

Tốc độ: tùy chọn

Nhịp tim: tối đa 85-95% – tốc độ hồi phục đạt 70%

Thời gian nghỉ: 5-7 phút

Mô tả: mỗi lượt chạy kéo dài 2 phút. Ở phút đầu tiên chạy tốc độ tối đa với mức kháng cao (L8) – tiếp đến chạy phục hồi trong 1 phút ở mức thấp (L3-L5).

.

Bài tập: Gradual Resistance Runs (Chạy tăng kháng)

Mức kháng: L1-L8

Thời gian: 2.5 phút

Lượt chạy: 8 lượt

Tốc độ: mục tiêu 12 km/giờ

Nhịp tim: 50-85/90% nhịp tim tối đa

Thời gian nghỉ: 5-7 phút

Mô tả: Bắt đầu chạy ở mức L1 tăng dần sau mỗi 2.5 phút. Khi chạy cần duy trì tốc độ phù hợp.

 

Bài tập: Jog (đi bộ nhanh)

Mức kháng: L4

Thời gian: 10 phút

Lượt chạy: 1 lượt

Tốc độ: 8-10 km/giờ

Mô tả: duy trì tốc độ phù hợp với mức kháng đã đặt ra. Chạy trong 10 phút để cơ thể phục hồi, trong thời gian chạy nhịp tim sẽ dần tăng lên.

.

Bài tập: Side shuffle left and right (Rê chân)

Mức kháng: L6

Thời gian: 1 phút

Lượt chạy: 5 lượt

Tốc độ: tùy chọn

Nhịp tim: 80-85% nhịp tim tối đa

Mô tả: thực hiện chạy rê chân (sử dụng tay nắm) sau đó quay người chạy tối đa. Sau đó làm tương tự với bên còn lại, mỗi động tác tập 30 giây. Mỗi lượt bao gồm 2 lượt chạy rê chân (trái-phải) và 2 lượt nước rút

 

Bài tập: Jog (đi bộ nhanh)

Mức kháng: L0

Thời gian: 3 phút

Lượt chạy: 1 lượt

Tốc độ: tự do

Nhịp tim: 50-60%

Mô tả: bài tập chạy phục hồi.


Theo Technogym

Nguyễn Tuấn Sơn