Lớp Tập Xe Đạp Nhóm - Trải Nghiệm “Siêu Đã” Cho Dân Mê Thể Thao - Gofit
Tổng tiền:
Indoor Group Cycling - A premium workout Experience

Bạn không cần phải biết chạy xe đạp để tham gia vào lớp tập luyện này: chỉ đơn giản là lên xe, đặt chân lên bàn đạp và xuất phát thôi.


Hướng dẫn viên máu lửa và tràn đầy năng lượng, âm nhạc sôi động, hệ thống trực quan sinh động hiện đại…, đó là những gì bạn sẽ thấy tại một lớp học đạp xe nhóm Group Cycle. Bên cạnh không khí vui vẻ và các bài tập hiệu quả, đạp xe nhóm (group cycling) là hoạt động đơn giản phù hợp cho tất cả mọi người. Xe đạp tại chỗ cho phép bạn tập luyện với tốc độ vừa sức mình mà vẫn nhận được lợi ích sức khoẻ.

 

Hơn nữa, bạn không biết chạy xe đạp cũng chẳng sao. Công việc đơn giản của bạn là ngồi lên xe, chỉnh mức độ tập vừa sức, và hãy để phần còn lại cho các huấn luyện viên. Họ sẽ từng bước dẫn dắt bạn bước vào một chuyến du ngoạn bằng xe đạp đầy ấn tượng.

 

Đạp xe theo nhóm sẽ tạo nhiều hứng khởi hơn so với luyện tập một mình với chiếc xe đạp tại chỗ. Bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác khác lạ nhờ sự kết hợp hiệu ứng âm thanh, ánh sáng và video. Lớp học được thiết kế với mục tiêu không ngừng nâng cao động lực tập luyện của các học viên. Vì vậy, các huấn luyện viên đầy nhiệt huyết, âm nhạc sôi động… sẽ làm cho buổi tập trở nên hết sức đặc biệt.

 

Hơn nữa, bạn không cần trang bị đồ dùng thể thao quá chuyên nghiệp. Một bộ đồ gọn gàng với quần có đệm mút đáy, áo chống ẩm là đủ để bạn cảm thấy thoải mái và phát huy hết năng lực trong suốt buổi tập.

Lớp tập xe đạp nhóm

hình ảnh sơ bộ về một lớp tập xe đạp nhóm

Độ khó sẽ được thay đổi liên tục bằng cách điều chỉnh tư thế, tốc độ đạp và lực cản của bánh xe. Âm nhạc có tác dụng tiếp thêm sức mạnh và giúp bạn đạt đến đỉnh cao. Thông thường, các lớp học dạng này sẽ đốt cháy đến 900 calo chỉ trong 75 phút tập luyện!

 

Điểm khác biệt lớn giữa các lớp học này và việc luyện tập tại nhà nằm ở kiểu dáng xe.  Xe đạp nhóm Technogym Group Cycle được sản xuất cho phân khúc aerobic, như , được lắp đặt một bánh đà khá nặng hỗ trợ tăng tốc độ đạp. Thêm vào đó, yên ghế và tay cầm có thể dễ dàng tùy chỉnh và tạo cảm giác như xe đạp thật.

 

Group Cycle khá lý tưởng dành cho các lớp xe đạp theo nhóm. Bản thiết kế của máy được dựa trên những nghiên cứu về y sinh và lấy cảm hứng từ truyền thống đua xe đạp của người Ý. Sản phẩm ra đời với kết cấu độc đáo, gọn gàng về kiểu dáng và đặc biệt đến từng chi tiết. Về cơ bản, bộ máy có một hộp số cố định, một bánh đà và bàn đạp được nối trực tiếp với nhau, và một bộ phận tăng giảm lực cản cơ học cho phép bạn thay đổi cường độ luyện tập dần dần nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

 

Trang bị thêm máy đo nhịp tim giúp bạn kiểm soát cơ thể mình trong suốt buổi tập. Cùng với bảng điều khiển có kết nối wifi (Group Cycle Wireless Console), một tiện ích đặc biệt dành cho dạng xe đạp Group Cycle, bạn sẽ nhận được các phản hồi trong và sau khi tập qua các thông số được ghi rõ như nhịp tim, tốc độ, quãng đường và tiêu hao calorie.

Nhịp độ (hay tốc độ quay của bàn đạp) là một khái niệm khá quan trọng đối với xe đạp cố định. Ở cùng một lực cản như nhau, đạp xe với tốc độ cao hơn sẽ dùng nhiều năng lượng hơn khi đạp với tốc độ thấp. Nhịp độ tối ưu của mức độ tập thông thường là vào khoảng 80 đến 110 RPM (số vòng quay/phút).

 

Có 4 tư thế khác nhau khi đạp xe mà ai cũng có thể dễ dàng làm theo. Các phân đoạn trên bộ phận tay cầm sẽ được luân phiên sử dụng tùy theo từng dạng tư thế.

Vị trí đặt tay

 

Trước hết, có 3 vị trí tay cầm thường được dùng khi tập luyện với xe đạp.

vị trí đặt tay trên máy đạp xe Group cycle

vị trí đặt tay trên máy đạp xe Group cycle

Vị trí 01: bàn tay đặt vào bộ phận trung tâm của tay cầm. Bạn có thể đặt tay này lên tay kia ở vị trí này. Đây là vị trí thích hợp khi thực hành bài tập khởi động, hạ nhiệt hay phục hồi sau khi tập trung chạy nước rút.

 

Vị trí 02: Hai tay nắm vào phần uốn cong của tay cầm. Đây là vị trí thường thấy trong các lớp học.

 

Vị trí 03: Hai tay giữ chặt bộ phận tay nắm (phần sừng của tay cầm). Vị trí này được khuyến cáo khi thực hiện tư thế đứng trên xe, giả tưởng với địa hình leo đồi. Nếu bạn sử dụng vị trí này khi ngồi, lưng của bạn sẽ bị căng cơ.

 

Tư thế tập luyện

 

Seated Flat: tư thế ngồi, địa hình giả tưởng: bằng phẳng

 

Vị trí tay 01 hoặc 02: nhịp độ 80-110 RPM

 

Tư thế căn bản. Người tập ngồi thoải mái trên yên xe và chỉnh lực cản thấp, như khi đạp xe trên địa hình bằng phẳng. Tư thế này giúp bạn tăng cường sức mạnh, sức chịu đựng và ổn định vóc dáng.

 

Seated Climb: tư thế ngồi, địa hình giả tưởng: leo núi

 

Vị trí tay 02: nhịp độ 60-80 RPM

 

Tăng độ thử thách cho phần thân dưới của bạn, hỗ trợ về độ rắn chắc và tạo hình cho các cơ quan đích như cơ mông, gân kheo (thuộc nhóm cơ mặt dưới của đùi).

 

Standing Flat: tư thế đứng, địa hình giả tưởng: bằng phẳng

 

Vị trí tay 02: nhịp độ 80-110 RPM

 

Standing Flat là tư thế vừa đứng vừa đạp xe, kết hợp với hệ thống ánh sáng để điều tiết lực cản. Tư thế này bắt buộc sử dụng các nhóm cơ chủ yếu của cơ thể, giúp bạn giữ thăng bằng, cải thiện tốc độ chân và tăng sức chịu đựng.

 

Standing Climb: Tư thế đứng, địa hình giả tưởng: leo núi

 

Vị trí tay 03: nhịp độ 60-80 RPM

 

Với Standing Climb, bạn hoàn toàn rời khỏi yên, sử dụng các nhóm cơ chân, đặc biệt là cơ bốn đầu (quadriceps – cơ ở mặt trên của đùi) để leo địa hình dốc như đồi và núi.

 

Bên cạnh các tư thế đạp xe cơ bản, còn có 2 kỹ thuật đạp nâng cao giúp cải thiện và tăng nhịp tim lên đến 95% , bao gồm:

 

Jumps

 

Vị trí tay 2: 80-110 RPM

 

Nhảy được thực hiện khi người tập thay đổi uyển chuyển giữa việc ngồi lên yên và rời khỏi yên. Động tác này giúp rèn luyện sức khỏe nói chung, khả năng kiểm soát và giữ thăng bằng cơ thể khi các nhóm cơ phải vận động liên tục từ tư thế ngồi đến đứng và ngược lại.

 

Sprints

 

Sprints là dạng chuyển động nâng cao khi người tập đạp hết tốc lực có thể trong vòng 30 giây với lực cản rất lớn từ bánh đà. Bài tập bắt đầu với tư thế Seated Flat, vị trí tay 2 hoặc 2.5 với mức cản trung bình, sau đó, tăng dần cường độ và sự cố gắng của người tập.

 

Lực cản được tăng dần theo mức độ khó và tại một số thời điểm, người đạp sẽ rời khỏi yên xe trong 5 giây, dùng sức nặng của cơ thể, tư thế, sức đẩy và tinh thần để tăng tốc độ đạp. Họ sẽ nhanh chóng ngồi lại yên xe, giữ ổn định vận tốc trong suốt quãng đường còn lại, có thể tăng thêm lực đạp và uyển chuyển theo từng vòng đạp xe. Khi giai đoạn nước rút kết thúc, sẽ có một khoảng thời gian ngắn từ 1.5 – 3 phút để người tập vừa giảm tốc độ vừa phục hồi lại sức.

 

Vài mẹo nhỏ cho các bạn tập xe đạp tại chỗ

 

Nếu bạn quyết định theo đuổi lớp xe đạp nhóm, một số hướng dẫn sau có thể sẽ giúp ích bạn:

 

Điều chỉnh các bộ phận của xe sao cho phù hợp với cơ thể bạn

 

Điều chỉnh yên ghế tiến hoặc lùi sẽ tạo độ thoải mái khác nhau. Bạn nên tham vấn các nhân viên để nhận được sự hỗ trợ khi điều chỉnh vị trí ghế, tay cầm và chiều cao sao cho thích hợp. Dòng sản phẩm Group Cycle có tích hợp các chức năng như tùy chỉnh chiều cao, tiến/lùi ghế ngồi và độ cao thanh tay cầm với thao tác không thể đơn giản hơn.

 

Liên tục bổ sung nước

Xe đạp nhóm - bình đựng ước

group cycle có ngăn đựng bình nước ngay cạnh tay cầm, dễ dàng tiếp đủ nước cho cơ thể

Các lớp học đạp xe theo nhóm hầu hết rất mãnh liệt và bạn sẽ đổ mồ hôi như điên. Vì vậy, hãy luôn đem theo một chai nước bên mình (không chỉ đối với bài tập xe đạp, mà còn đối với các dạng hoạt động thể dục thể thao khác). Dạng bình nước thể thao nút bật được khuyên dùng, bởi vì bạn sẽ dễ dàng hớp nước khi khát mà không cần động tác vặn nắp đầy rắc rối.

 

Khăn lau mồ hôi cũng là một ý tưởng hay và Group Cycle được sáng tạo với những chi tiết nhỏ nhặt nhưng không kém phần quan trọng như ngăn đựng bình nước ở cạnh tay cầm hay thanh vắt khăn ở phía sau yên ngồi…

 

Hãy tôn trọng cơ thể bạn

 

Đạp xe dạng Indoor đặc biệt tốt cho những ai gặp vấn đề về khớp xương hay với các bài tập tăng cường sức chịu nặng. Lớp học có thể sẽ tràn đầy năng lượng và khắc nghiệt, tuy vậy, bạn hãy luôn nhớ đến điều kiện sức khỏe của mình để cân bằng tốc độ hợp lý ( nhất là khi bạn là thành viên mới).

 

Chú ý đến tư thế

 

Hãy thả lỏng phần cơ thể phía trên và hai tay, tránh gồng đôi vai và ghì quá chặt vào thanh tay cầm. Tư thế đúng là khi bạn thr lỏng tay và vai, cổ và lưng thẳng. Trọng lực dồn vào chân và bàn chân, chứ không phải vào hai tay. Ngoài ra, cần đảm bảo vùng hoạt động chính là phần trung tâm của cơ thể.

 

Thực hiện căng cơ sau buổi tập

 

Bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi ở phần hông và nhóm cơ đùi sau mỗi buổi tập. Nên dành thời gian thực hiện căng cơ trước và sau khi tập luyện nhằm tránh các cơn đau ngoài ý muốn.

Đặng Quang Khải