Đạp Xe Có Làm Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường? - Gofit
Tổng tiền:
Preventing Diabetes With Cycling

Số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng. Nguyên nhân phần lớn là do lối sống thiếu năng động. Những cách sau là cách phòng bệnh tiểu đường hữu hiệu nhất.


Những thông tin cần biết về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

  • Hiện tại có 415 triệu người bị ảnh hưởng bởi tiểu đường và số ca mắc bệnh mới mỗi năm là 7 triệu.

 

  • Theo Liên đoàn Quốc tế về bệnh tiểu đường (IDF – International Diabetes Federation), “vào năm 2040, cứ 10 người trưởng thành sẽ có 1 người phải hứng chịu căn bệnh quái ác này (tương đương với 642 triệu người)”. Đã có những số liệu từ IDF cho thấy bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng to lớn đến nền kinh tế toàn cầu, bằng chứng là 600 tỷ euro được chi tiêu cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường (chiếm 12% ngân sách dùng cho y tế ).

 

  • Cũng theo thống kê từ đại học Monash (Úc), do bắt nguồn từ những xét nghiệm chẩn đoán thiếu độ chuẩn xác, số người hiện mắc bệnh thực tế vượt xa con số được báo cáo trước đó, với số ca thực là 520 triệu.

 

Nghiên cứu từ Đan Mạch: Phòng bệnh vẫn là biện pháp điều trị hữu hiệu nhất

 

Tiểu đường loại 2 có thể được ngăn chặn phần nào nếu bạn có cuộc sống lành mạnh và năng động. Một nghiên cứu gần đây của trường đại học Đan Mạch Syddansk Universitet về chế độ ăn uống, ung thư và sức khỏe, người ta đã tìm hiểu sự liên quan giữa đạp xe để giải trí và đạp xe đi làm, cùng các thay đổi về thói quen dùng xe đạp, với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 (T2D) ở người trưởng thành tại xứ sở của nàng tiên cá này.

đạp xe giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

đạp xe giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu đã được công bố trên tờ The Plos Journal, với số người tham gia khoảng 25.000 nam và 28.000 nữ trong độ tuổi từ 50 đến 65. Nghiên cứu được thực hiện trong giai đoạn 1993-1997. Trong vòng 5 năm, các nhà khoa học đã phân tích kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe của các ứng viên, cũng như thu thập thông tin về đời sống của họ, đặc biệt chú trọng đến các hoạt động thể chất và chế độ dinh dưỡng.

 

Mục đích của cuộc nghiên cứu nhằm chứng minh rằng, một hoạt động tưởng chừng đơn giản như đạp xe lại có thể mang đến những kết quả không ngờ trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường. Đúng như mong đợi của các nhà nghiên cứu, đạp xe thật sự hiệu quả đối với việc giảm thiểu các nguy cơ của bệnh tiểu đường. Càng đi xe đạp nhiều, khả năng mắc bệnh sẽ càng giảm, và hơn thế nữa, một số lợi ích khác cũng được ghi nhận trong nhóm tuổi trung niên (khoảng độ tuổi 50) trở lên.

 

Điều làm nghiên cứu này nổi bật và khác biệt

 

Các nghiên cứu trước đây chưa đưa ra được các bằng chứng cụ thể về mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và phương thức vận chuyển đòi hỏi hoạt động thể chất như đạp xe hay đi bộ. Ở nghiên cứu lần này, các nhà khoa học đã đặc biệt lưu tâm đến ích lợi của việc đạp xe trong công tác phòng ngừa bệnh tiểu đường ở Đan Mạch – một đất nước được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới (theo Liên Hiệp Quốc), cùng với việc đánh giá hoạt động đạp xe thường xuyên trong quá trình khảo sát.

 

Kết luận

 

Dù bạn đạp xe đi dạo hay đạp xe đi làm đều giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chi tiết hơn, nghiên cứu cho thấy rõ, những ai bắt đầu sử dụng xe đạp ở giai đoạn về già sẽ hưởng lợi với tỷ lệ suy giảm khả năng mắc bệnh là khoảng 20%. Loại trừ các yếu tố về tình trạng sức khỏe hoặc dinh dưỡng, chiếc xe đạp chắc chắn mang lại lợi ích cho chúng ta.

Đặng Quang Khải