Công Dụng Tuyệt Vời Của Đệm Abmat Đối Với Cơ Bụng - Gofit
Tổng tiền:
công dụng của abmat với cơ bụng

AbMat được thiết kể để giúp cơ bụng hoạt động tối ưu nhất có thể. Nó cũng là công cụ hỗ trợ hoạt động của những bộ phận khác như xương chậu, chân, đầu gối…


Trước khi bàn đến lý do tại sao chúng ta cần AbMat, hãy nói về những đặc điểm của cơ bụng. Chắc hẳn mọi người đều mong muốn có một cơ bụng săn chắc, một vóc dáng chuẩn mà không cần phải từ bỏ bia rượu. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu về một số đặc điểm giải phẫu liên quan đến cơ bụng.

 

Các cơ thẳng bụng (thuộc thành bụng trước) hoạt động theo nhiều cách: chúng hỗ trợ phần nội tạng, hoạt động thở và những chuyển động uốn cong, nghiêng người và xoay người. Các sợi cơ chạy theo những hướng khác nhau, góp phần tạo nên sức căng của cơ thể.

 

Một số cơ bụng chính

 

Rectus abdominis: phần cơ bụng tạo nên 6 múi. Chỉ xuất hiện khi cơ thể hội tụ đủ các điều kiện sau: tỉ lệ mỡ cơ thể thấp và chúng phải được tập luyện cho săn chắc. Nhóm cơ này nằm giữa xương sườn và xương mu.

abmat - phân tích cơ bụng

Cơ liên sườn ngoài: nằm xung quanh nhóm cơ rectus abdominis. Cơ này có trách nhiệm ổn định cơ thể bạn khi bạn xoay người. Khi cơ thể xoay về bên nào thì cơ đối diện sẽ bị kéo căng để giữ ổn định. Ví dụ khi cơ thể xoay sang phải, cơ liên sườn trái sẽ bị kéo căng để giữ cơ thể.

 

Cơ liên sườn trong tiếp giáp trực tiếp với nhóm cơ rectus abdominis. Các cơ này dùng để xoay cơ thể. Khác với cơ liên sườn ngoài, cơ liên sườn trong dùng để xoay người trực tiếp. Ví dụ khi cơ thể xoay sang phải thì cơ liên sườn trong sẽ co lại để cơ thể xoay sang phải.

 

Cơ bụng ngang là nhóm cơ nằm sâu nhất của cơ bụng. Chúng có nhiệm vụ ổn định toàn bộ khu vực giữa của cơ thể và duy trì độ căng cứng của ổ bụng, bảo vệ các cơ quan nội tạng.

 

Phần lớn các cơ bụng hoạt động theo 3 hướng chuyển động chính. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sẽ giúp cơ thể chuyển động ổn định nhất.

 

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta ngồi?

 

Khi ngồi cũng như khi thực hiện những cử động khác, cơ thể chúng ta cần phải thực hiện phối hợp nhiều chuyển động. Điều này có nghĩa là khi bạn nằm trên sàn nhà thì cột sống của bạn sẽ ở tư thế trung lập hoặc sẽ hơi uốn cong.

Sponsor

Sponsor

Để thực hiện tối ưu những chuyển động khi ngồi, bụng phải di chuyển từ vị trí cao nhất đến vị trí thấp nhất. Điều này có thể thực hiện được bằng cách tạo ra 2 trục xoay, một ở cột sống và một ở xương chậu. Các cột sống thắt lưng nên được mở rộng từ 15 đến 30 độ, và xương chậu nên nghiêng về phía trước từ 10 đến 15 độ.

gập bụng với bụng abmat

Thực hiện gập bụng khi cột cống cong sẽ giúp cơ thể mạnh hơn

 

Tiếp theo, nhóm các cơ hoàn toàn được mở rộng tại 2 điểm. Khi tập gập người từ vị trí này, các cơ có thể tạo ra một lực lớn và nhiều năng lượng. Việc này sẽ giúp cơ thể mạnh hơn.

 

Công dụng của AbMat

11

 

Khi đặt AbMat dưới thắt lưng, cột sống ở vị trí cao hơn về phía mông, vùng bụng của bạn có thể thực hiện đầy đủ các chuyển động. Vận động này cho phép mở rộng thắt lưng cột sống và võng lưng, giúp cơ bụng thực hiện toàn bộ chuyển động, kéo giãn và co thắt.

 

Để thực hiện động tác gập bụng, nằm ngửa trên sàn và đặt một miếng đệm AbMat dưới lưng của bạn. Bạn đặt 2 tay ngang tai, khuỷu tay hướng sang 2 bên, đầu gối co 90 độ. Từ từ siết cơ bụng và nâng người lên cao như động tác gập bụng bình thường. Sau đó bạn từ từ trở lại vị trí nằm ngửa ban đầu.

 

Có nhiều ý kiến hoài nghi về công dụng của AbMat. Một số người cho rằng luyện tập CrossFit với AbMat không hiệu quả. Bài tập CrossFit là bài tập toàn diện bao gồm tập thể lực, nâng tạ, đốt mỡ nhằm mang lại hình thể đẹp, sức mạnh và sự dẻo dai, linh hoạt cho cơ thể. Nhưng bạn cần phải tìm hiểu kĩ rằng, các AbMat được thiết kể để giúp cơ bụng hoạt động một cách tối ưu nhất có thể. Nó cũng là công cụ hỗ trợ hoạt động của những bộ phận khác như xương chậu, chân, đầu gối…

 

Bạn cần phải biết cách sử dụng AbMat đúng cách (đặc biệt cần phải lưu ý loại quần bạn mang khi tập với AbMat) và tập luyện để phần giữa cơ thể khỏe hơn.


Theo breakingmuscle

Vân Anh