Cách Chọn Thảm Yoga - Gofit
Tổng tiền:

Tập luyện bất cứ môn nào cũng cần có một tấm thảm êm ái hỗ trợ. Đặc biệt là Yoga. Khi mua thảm yoga, cần phải xét đến nhiều yếu tố như chất liệu, kết cấu, giá cả…


Mười lăm năm trước, chỉ có một loại thảm yoga cơ bản được làm từ nhựa PVC và một lưu ý nhỏ về độ bám dính của nó. Thế nên, sự chọn lựa duy nhất của bạn lúc đó chỉ là màu sắc. Còn bây giờ, thảm tập yoga đã có đủ mọi chủng loại phù hợp với từng điều kiện và sở thích của từng cá nhân.

 

Ngoài màu sắc và hoa văn, một tấm thảm yoga tốt phải đem lại cảm giác thoải mái và êm ái, thân thiện với môi trường, dễ dàng cất giữ và mang đi. Những đặc tính kể trên của tấm thảm đều phụ thuộc vào độ dày, chất liệu, kết cấu bề mặt…

 

     1. ĐỘ DÀY

Độ dày của thảm tập yoga quyết định độ thoải mái khi sử dụng. Nếu quá mỏng, đầu gối của bạn có thể bị va đập mạnh trong tư thế Cresent Lunge. Mà ngược lại, nếu thảm quá dày (độ dày tầm 6mm)  có thể làm cho bạn khó nắm bắt được “sợi dây” liên kết mạnh mẽ với sàn tập, khiến bạn dễ bị lảo đảo trong tư thế Tree Pose.

1ba6c41ad75b43fbada99a6c18fc98e8_zoom

Thảm Yoga Reebok dày 4mm là lựa chọn lý tưởng cho buổi tập.

Một tấm thảm yoga đạt chuẩn sẽ có độ dày khoảng 4mm (thảm dày nhất khoảng 6mm). Khi mua, hãy cân nhắc về kích thước, độ lưu động, và cảm giác thoải mái.

 

Nếu bạn thiếu không gian lưu trữ, phải đi một quãng đường dài đến phòng tập, và thích cảm giác nhẹ nhàng của, thì một tấm thảm tiêu chuẩn với độ dày 4mm của Reebok là lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Nếu bạn thích thảm êm hơn, hãy lựa chọn thảm tập Reebok Yoga/Pilates cao cấp với độ dày 6mm.

     2. CHẤT LIỆU

 

Chất liệu thảm tương thích với kết cấu, độ bám dính, độ thân thiện với môi trường, và độ xốp (khả năng chịu lực), và độ bền theo thời gian.

 

Thảm yoga đa số được làm bằng nhựa PVC, hay còn gọi là nhựa vinyl. Những loại cao cấp dùng nhựa PET. Ngoài ra còn các chất liệu thân thiện với môi trường như cao su tự nhiên và tái chế, đay, bông hữu cơ hoặc cotton tự nhiên (chất liệu không qua xử lý tổng hợp khâu cuối trong suốt quá trình sản xuất).

 

Nếu bạn dị ứng với latex (mủ cao su nước), tránh mua loại thảm được làm bằng cao su tự nhiên. Nếu bạn tìm kiếm một tấm thảm có độ bám dính tốt và đáng tin cậy, hãy chọn một tấm thảm được làm từ nhựa PET, nó có thể tồn tại và chịu được sự “bạo hành” của bạn trong hơn một thập kỷ.

04cm

Một tấm thảm được làm từ nhựa PET có thể tái chế và thân thiện với môi trường

Độ xốp có thể rất khác nhau tùy theo loại hỗn hợp vật liệu khác nhau, nhưng nói chung, PET là vật liệu tốt nhất cho bất kỳ loại thảm tập nào; trong khi đó, đay và bông được xếp chót danh sách.

 

     3. KẾT CẤU

 

Kết cấu của thảm yoga sẽ chi phối lực kéo mà thảm tập tạo ra. Tương tự như độ bám dính, kết cấu sẽ ảnh hưởng đến khả năng trượt. Nó cung cấp các rào cản vật lý để trượt (trong khi độ bám dính thì dựa vào lực hút). Và vì kết cấu ảnh hưởng lớn đến “bộ mặt” của một tấm thảm, thế nên nó cũng là một phần nhân tố tất yếu trong việc đánh giá sự tiện nghi tổng thể của sản phẩm.

 

Kết cấu thảm khác nhau có thể là do nhân tạo (ví dụ như một kiểu hoa văn mấp mô dập nổi) hoặc được quyết định bởi các nguyên vật liệu. Có đủ loại kết cấu thảm yoga phù hợp với từng ý thích – từ hoàn toàn êm mịn đến thô ráp.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một thảm tập yoga chống trượt hãy cân nhắc các loại thảm làm từ cao su, đay, hoặc bông (cotton) có hoa văn xúc giác nổi. Kết cấu dập nổi tăng khả năng bám giúp bạn giữ vững tư thế dù có đang đổ mồ hôi hay tập động tác mạnh, dứt khoát.

 

Nếu bạn đặt sự êm ái lên hàng đầu, thảm PET là lựa chọn tối ưu. Đừng ngần ngại test thử sản phẩm trước khi mua. Một số thảm yoga thân thiện với môi trường có thể làm bạn ngạc nhiên với lực kéo mà nó tạo ra dù chúng thuần túy không hề mang lại cảm giác “dính” khi sử dụng.

 

     4. ĐỘ BÁM DÍNH

 

Một tấm thảm yoga có độ bám dính sẽ giúp bạn không bị trượt khi tiếp xúc bề mặt và giúp bạn duy trì sự liên kết khi chuyển sang một tư thế khác, cũng như giúp bạn giữ vững tư thế ổn định trong vài giây.

ca9e8c64c2704a8e87cc43aaa3ae0984_zoom

Thảm yoga từ nhựa PET có độ bám dính cao nhất. Chỉ cần nhớ rằng những loại thảm kiểu này thường chỉ bám dính khi chúng được lau chùi sạch sẽ. Chăm sóc cẩn thận cho tấm thảm của bạn, để chúng luôn trong tình trạng tốt nhất.

 

     5. THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

 

Là một tín đồ Yoga (với tên gọi Yogi), chúng ta nghiêng mình và kính cẩn trước tinh thần Ahimsa của thánh Gandhi – không gây hại. Hãy áp dụng điều đó vào việc mua một tấm thảm thân thiện với môi trường (Eco Yoga Mat). Điều này sẽ hạn chế việc nhồi nhét và tắc nghẽn bãi rác của nhân loại trong nhiều thập kỷ tới.

6mm-1

Thảm Reebok Eco Yoga thân thiện với môi trường

Thảm yoga thân thiện với môi trường thường được làm từ cao su tự nhiên hoặc cao su tái chế. Những loại thảm tập này cũng có thể chứa các vật liệu tự nhiên như đay hay cotton hữu cơ.

 

Nếu bạn là dân “yêu môi trường” thứ thiệt, hãy tránh mua thảm yoga làm từ nhựa PVC (thảm truyền thống) khó phân hủy đồng thời tái chế khó khăn và tốn kém. Thảm PET Eco-friendly của Reebok là sự lựa chọn tuyệt vời để cứu lấy môi trường. Thảm Eco-yoga thân thiện với môi trường, dày 6mm, đáp ứng nhu cầu thoải mái và tính di động, chống trơn trượt.

 

     6. GIÁ CẢ

 

Thông thường, một tấm thảm với độ dày 4mm, màu trơn đơn giản, từ nhựa PVC, có độ bám tương đối sẽ rơi vào tầm cuối thang giá.

 

Bạn có thể trả thêm nếu có lựa chọn riêng về hoa văn, mẫu thiết kế, biểu tượng; độ dày cao cấp; khả năng kháng khuẩn; kết cấu hài hòa, đặc biệt là những mẫu hoa văn dập nổi. Thảm tập yoga thân thiện với môi trường, chất liệu tốt thì thường có xu hướng rơi vào tầm trên của thang giá.

 

     7. PHONG CÁCH

Một khi bạn đã thu hẹp tiêu chuẩn lựa chọn của mình, chỉ còn lại một yếu tố duy nhất: phong cách! Đừng ngần ngại chọn những màu sắc, hoa văn, hay mẫu in phù hợp với sở thích của bạn. Sẽ thú vị và hứng khởi hơn nhiều khi nhìn thấy thứ mình thích khi chúi đầu tập tư thế Downward Dog, đúng không nào? Chúc bạn mua sắm vui vẻ!

 

studiomat

Màu sắc, kết cấu, phong cách đơn “giản là nhất” chưa bao giờ lỗi thời


Theo Gaiam

Trương Thanh Thảo