Bóng BOSU: Giải Mã Những Bí Ẩn - Gofit
Tổng tiền:
Bóng BOSU: Giải Mã Những Bí Ẩn

Liệu tập luyện với bóng thăng bằng Bosu có hại cho mắt cá chân hay làm giảm hiệu quả buổi tập? Nhiều thắc mắc và vấn đề được đặt ra…


Bóng tập thăng bằng: một công cụ hỗ trợ hữu ích hay chỉ là món đồ chơi?

 

Cuối những năm 1990, phong trào tập luyện thăng bằng trên bóng (UST) bùng nổ. Các loại bóng tập gym (bóng tập yoga), bóng Bosu và đĩa hướng dẫn trở nên phổ biến.

 

Qua nhiều năm, các dụng cụ này ngày càng được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, có khá nhiều ý kiến trái chiều về hiệu quả của chúng.

Bóng BOSU: Giải Mã Những Bí Ẩn

Kết quả cuối cùng của một cuộc nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí The Journal of Strength and Conditioning Research vào tháng 8/2007 với nhan đề “The effects of ten weeks of lower body unstable surface training on markers of athletic performance.” (tạm dịch “Ảnh hưởng của quá trình tập luyện thân dưới trên bề mặt bóng thăng bằng trong 10 tuần đến khả năng tập luyện”).

 

Vật lý trị liệu

 

Bóng Bosu lúc đầu được áp dụng cho các bài tập phục hồi chức năng lâm sàng như vật lý trị liệu, đặc biệt giúp giải quyết các vấn đề ở mắt cá chân.

 

Sau 1 chấn thương như bong gân mắt cá chân, nhiều bệnh nhân cảm thấy có những bất ổn ở phần bị thương. Về cơ bản, các cơ mác (phần cơ mặt ngoài của cẳng chân) thường bị đau âm ỉ, khiến tổn thương dễ tái phát.

Bóng BOSU: Giải Mã Những Bí Ẩn

Nghiên cứu đã chứng minh được rằng tập luyện trên bóng Bosu có thể giúp giải quyết vấn đề, thông qua việc cải thiện cảm giác giúp các phản hồi từ hệ thống thần kinh trung ương được tốt hơn, củng cố các tính hiệu chuyển động của cơ thể bên ngoài.

 

Đối tượng nghiên cứu

 

Đối tượng được nghiên cứu là những thành viên ưu tú của đội bóng thuộc 1 trường đại học, cùng lứa tuổi, chơi ở các vị trí giống nhau được chia làm 2 nhóm: nhóm Control (chỉ tập luyện trên bề mặt phẳng, ổn định) và nhóm Experimental (tập luyện trên cả bề mặt phẳng và bề mặt bóng thăng bằng).

 

Các đối tượng thông qua 1 đợt kiểm tra toàn diện trước khi bắt đầu nghiên cứu với 2 bài bật nhảy, 2 bài chạy nước rút 35m và chạy nâng cao đùi. Sau đó, họ được đưa vào chương trình tập luyện nhằm nghiên cứu thể trạng sức khỏe và điều kiện luyện tập của các đối tượng kéo dài 10 tuần. Chương trình áp dụng cho cả 2 nhóm giống nhau đến 98%.

 

Điểm khác biệt duy nhất là: nhóm Experimental sẽ thực hiện các bài tập trên bề mặt bóng thăng bằng và 1 bài tập thân dưới trong mỗi buổi tập.

Bóng BOSU: Giải Mã Những Bí Ẩn

Nội dung nghiên cứu

 

Bài tập trên bóng thăng bằng gồm biến thể của squats, deadlifts, lunges, squats 1 chân và các bài tập giữ thăng bằng trên 1 chân. Các đối tượng nghiên cứu sẽ tập nhóm từ 2 đến 5 động tác, thực hiện 5 đến 15 lần/động tác (hoặc trong khoảng thời gian nhất định đối với các động tác thăng bằng). Tất cả các bài tập đều được thực hiện trên trên bóng Bosu loại 35cm.

 

Cả 2 nhóm sẽ tập các động tác nâng tạ trên mặt phẳng. Gồm Olympic lifts, squats, deadlifts và phải tập hết sức mình. Các đối tượng của nhóm Experimental sẽ phải thực hiện thêm các động tác với bóng thăng bằng. Các bài tập này chiếm khoảng 2% tổng khối lượng bài tập của chương trình.

 

Sau 10 tuần luyện tập căng thẳng, các đối tượng được tiến hành kiểm tra lại cũng với 2 bài bật nhảy và 2 bài tập chạy.

 

Những phát hiện

 

Trước khóa huấn luyện, không có nhiều khác biệt trong các bài bật nhảy của 2 nhóm. Nhưng sau khóa huấn luyện, nhóm Control có kết quả tốt hơn nhóm Experimental.

 

Với bài tập chạy nước rút 35m, trước khi bắt đầu khóa huấn luyện không có thông số khác biệt giữa 2 nhóm. Nhưng đến cuối khóa, thời gian chạy của cả 2 nhóm đều đã được cải thiện. Tuy nhiên, nhóm Control có tiến bộ rõ rệt hơn so với nhóm Experimental.

 

Điều đáng ngạc nhiên là trước khi bắt đầu khóa huấn luyện, thông số cho thấy nhóm Experimental có thời gian chạy trung bình nhanh hơn nhóm Control là 0.04 giây. Nhưng đến buổi kiểm tra cuối khóa, họ lại chậm hơn nhóm Control 0.06 giây.

 

Trong các bài kiểm tra về tốc độ, dù thông số cho thấy 2 nhóm đều đã có những cải thiện ở bài kiểm tra cuối cùng nhưng không có khác biệt quá lớn nào giữa 2 nhóm. Chỉ 1 điểm đáng lưu ý đó là nhóm Control từng chậm hơn nhóm Experimental 0.09 giây đã cho thấy tiến bộ ở cuối khóa và vượt qua nhóm Experimental 0.03 giây.

 

Các kết quả nói lên điều gì? Con số 2% khác biệt ở quá trình luyện tập nghe qua không phải là nhiều nhưng có thể ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của cả quá trình.

 

Những vấn đề khi tập luyện với bóng Bosu

 

Tất cả các kết luận về sự khác biệt trong bài kiểm tra của 2 nhóm đều cho thấy 1 thực tế đó là phương pháp sử dụng bóng thăng bằng đi ngược lại với những nguyên tắc đặc trưng trong tập luyện, ít nhất là đối với phần thân dưới.

 

Hầu hết các VĐV đều tập luyện trên mặt phẳng và các bài tập thăng bằng đều áp dụng các nguyên tắc về chuỗi động lực học. Trong thể thao, phần giữ ổn định cho cơ thể là bàn chân, còn phần thân và tay thường là những bộ phận chuyển động.

 

Điều đó lí giải tại sao phương pháp UST có thể hữu ích với cơ trung tâm và phần thân trên hơn là phần thân dưới. Và như vậy thì nếu muốn áp dụng UST, người tập cần ngồi hoặc nằm trên bóng và đẩy tạ.

Bóng BOSU: Giải Mã Những Bí Ẩn

Các bề mặt không ổn định kéo dài thời gian co – giãn cơ, khiến cho lực phát ra từ chu kỳ co giãn cơ bị giảm đi. Điều này cũng giống như khi bạn cố nhảy ra khỏi đụn cát. Bạn không tạo đủ lực để thoát ra do tất cả lực đàn hồi tích tụ đều đã mất đi trước khi bạn kích hoạt chúng.

 

1 điều chắc chắn đó là phương pháp UST tác động tích cực đến những vận động viên trong thời kỳ tiền chấn thương hay gặp chứng thiếu hụt cảm giác. Tuy nhiên, phương pháp UST làm suy yếu tốc độ của những vận động viên khỏe mạnh.


Theo T-nation

Nguyễn Tuấn Sơn