Bí Ẩn Và Những Con Số Của Găng Tay Boxing - Gofit
Tổng tiền:
tập luyện MMA cùng găng tay boxing

Chúng ta thường lầm tưởng kích thước (size) và trọng lượng của găng tay boxing là một. Làm sao để chọn đúng size? Size và trọng lượng có giống nhau không??


Size và trọng lượng của găng tay boxing KHÔNG phải là một. Trong vài trường hợp chúng có thể tương đương nhau nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

 

Có nhiều lý do để nói rằng trọng lượng của găng tay rất quan trọng. Chúng ta sẽ chọn TRỌNG LƯỢNG găng tay dựa vào mục đích sử dụng. Còn chọn SIZE dựa vào khổ bàn tay. Thường có các size S, M và L. Trên thị trường có vài size phổ biến như sau:

 

  • 8 oz – dành cho võ sĩ thi đấu
  • 10 oz – dành cho võ sĩ thi đấu
  • 12 oz – dành cho phụ nữ và những người có đôi tay nhỏ để tập luyện
  • 14 oz – dành cho những người có khổ tay trung bình để luyện tập
  • 16 oz – dành cho mọi kích cỡ để luyện tập
  • 18 oz – dành cho võ sĩ hạng nặng luyện tập
  • 20 oz – dành cho võ sĩ hạng nặng luyện tập

 

Nếu vậy có thể nào có size 12 oz S, M, L và có thể được sử dụng cho mọi đối tượng được không? Câu trả lời là có nhưng nó còn phụ thuộc vào nơi sản xuất.

găng tay boxing có size nào phù hợp cho tất cả mọi người hay không?

Có thể nào có size 12 oz S, M, L và có thể được sử dụng cho mọi đối tượng được không?

Các size thường thấy là:

  • S  – 12 oz
  • M – 14 oz
  • L – 16 oz

Các võ sĩ chuyên nghiệp đấu trên võ đài thường sử dụng size 8oz hoặc 10oz. Nhưng hiện nay có nhiều loại size khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng phù hợp với từng loại hình thi đấu cũng như luyện tập, và kích cỡ lớn nhỏ của bàn tay, ngón tay. Nghĩa là chúng ta có găng tay 10 oz size S và cũng có cả loại 10 oz size M, L và XL.

 

Mọi người thường nghĩ rằng kích cỡ đi đôi với trọng lượng, có nghĩa là găng tay càng lớn thì trọng lượng càng cao. Điều này hợp lý trong đa số các trường hợp. Tuy nhiên, găng tay dùng trong các trận đấu chuyên nghiệp thì  được thiết kế có cùng trọng lượng, khác kích thước.

 

Khi mua găng tay boxing, chúng ta nên chọn cái nào vừa vặn nhất. Nếu găng tay quá rộng thì khả năng bị chấn thương trong lúc tập luyện hoặc thi đấu là rất cao.

 

2 điều quan trọng cần chú ý khi chọn găng tay boxing:

găng tay boxing Reebok

1) Giống như giầy dép, găng tay cũng sẽ bị giãn theo thời gian và mật độ sử dụng. Cho nên, khi mua găng tay nên chọn cái hơi chật một chút.
2) Hãy chắc rằng găng tay vừa đủ rộng cho băng quấn. Chúng ta cần lớp băng quấn tay để bảo vệ bàn tay. Đừng quên quấn tay trước khi thử găng tay. Nếu không, bạn sẽ phải bỏ tiền ra mua lại găng mới đấy!

 

Vài lưu ý quan trọng về trọng lượng găng tay boxing: 

 

Hiện nay, găng tay được bày bán khá nhiều trên thị trường. Bạn sẽ bắt gặp một vài nhãn hiệu găng tay nổi tiếng như găng tay boxing Reebok, hoặc Adidas… Tuy nhiên, không phải cứ mua loại găng các võ sĩ boxing hay dùng thì chúng ta cũng có thể dùng. Nó còn tuỳ vào mục đích tập luyện của bạn và cả thiết kế của găng tay nữa. Có loại găng tay nặng ở phần chóp trước (phần đệm dày) và  loại nặng ở phần chóp sau, gần cổ tay (phần mu bàn tay dày).

 

Võ sĩ boxing thường sử dụng loại găng tay có phần chóp sau nặng hơn vì lớp đệm mỏng nên sẽ gia tăng lực và độ sát thương cao hơn khi thi đấu. Loại này không thích hợp để luyện tập và không phù hợp cho “dân thường” như chúng ta. Găng tay phù hợp để luyện tập là loại có phần chóp trước nặng vì có lớp đệm dày bảo vệ đôi tay.


Theo: glovesandhandwraps

N.V. Tiến Vũ