9 Mẹo Nhỏ Giúp Chạy Bộ Dễ Dàng Hơn - Gofit
Tổng tiền:
9 mẹo nhỏ giúp chạy bộ đơn giản và dễ dàng hơn

Chạy bộ có thể đến một cách dễ dàng và tự nhiên đối với một số người, nhưng đồng thời nó cũng có thể trở nên khó khăn vô cùng đối với không ít người.


Không chỉ những ai mới làm quen với bộ môn này mà đôi khi những dân chạy bộ lâu năm cũng cảm thấy mệt mỏi rã rời, đặc biệt khi thực hiện những bài tập với tốc độ nhanh và cự ly dài.

 

Nếu khi nào bạn cảm thấy dường như bị hụt hơi trên đường chạy và cái đích cần đến sao mà xa xôi quá thì hãy đọc những lời khuyên sau. Biết đâu nó sẽ giúp hành trình chạy bộ lần tới của bạn trở nên dễ chịu và thú vị hơn.

 

1 – Nạp Đủ Nước

Thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến cảm giác của bạn khi chạy và đó sẽ là khó chịu và mệt mỏi. Vì thế cần phải uống chút nước trước khi chạy và nếu khát thì hãy uống nước. Có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thành tích của VĐV bị giảm đi khi trọng lượng cơ thể sụt mất hai phần trăm do mất nước. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu khác phản bác lại điều này.

Nạp đủ nước giúp cơ thể tránh bị đuối sức và cải thiện thành tích chạy bộ.

Nạp đủ nước giúp cơ thể tránh bị đuối sức và cải thiện thành tích chạy bộ.

Không cần biết là đúng hay sai, chỉ cần biết là bạn sẽ chạy thoải mái hơn nếu bạn không phải vừa chạy vừa nghĩ đến một chai nước giải khát mát lạnh

 

2 – Chế Độ Dinh Dưỡng Thích Hợp

 

Sau khi chạy, bạn sẽ đến quán thức ăn nhanh, ví như McDonald ngay cạnh đường chạy bộ Nguyễn Huệ, và tự thưởng cho mình 1 cái hamburger, 1 phần khoai tây chiên và một ly nước Coke. Hay là một bữa ăn lành mạnh với thức ăn tươi chưa qua quá trình chế biến như trái cây, hoa quả, yogurst, trứng luộc?

 

Có thể bạn sẽ nói là thức ăn nhanh nghe có vẻ ngon hơn, nhưng nên nhớ những gì ta ăn sẽ thể hiện ra cơ thể. Người Mỹ có câu “garbage in, garbage out”. Nếu bạn không muốn cơ thể của mình như một thùng rác di động khi chạy bộ thì bạn nên tập trung vào những thức ăn có chất dinh dưỡng lành mạnh, nó sẽ làm cơ thể và trí óc của bạn cảm thấy sảng khoái.

 

3- Mặc Đồ Thoải Mái

 

Thoải mái là trên hết. Bạn hãy thử nghĩ xem: cái quần đùi vải cứng kia nếu cứ cọ sát vào đùi bạn suốt 10 km hay bộ đồ bó khoe các đường cong cơ thể nhưng làm bạn khó thở suốt 5 km, chắc chắn mỗi kilomet sẽ là một cực hình. Nên chọn những bộ đồ gọn, nhẹ, vải mỏng, không có vết nối.

9 mẹo nhỏ giúp chạy bộ đơn giản và dễ dàng hơn

Mặc đồ thoải mái, thấm hút mồ hôi giúp tăng sự thoải mái khi chạy

Với bạn nữ, nếu mặc váy chạy thoải mái và kín đáo thì cứ việc, nếu trời nóng và bạn muốn mặc “sports bra” thì đâu có ai cấm. Còn bạn nam, nếu muốn cởi trần chạy thì cứ việc, tuy nhiên cũng nên lưu ý là ở nhiều giải đua họ không cho cởi trần thì mang sẵn theo một chiếc áo ba lỗ (tank top). Y phục, nói chung chỉ lá sở thích cá nhân, miễn sao chọn y phục thích hợp vừa thoải mái và gọn gàng là được.

 

4- Theo Kế Hoạch

 

Nếu bạn theo một lịch chạy cố định, cứ 5km hàng ngày cùng một lộ trình, ráng chạy hết sức để về đến nhà thì điều chắc chắn là sẽ có hôm bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vô cùng.

 

Thứ nhất, cơ thể bạn quen thuộc với con đường thủ tục ngày này sang ngày khác này đâm ra nhàm chán.

 

Thứ hai là cơ thể con người không phải là cái máy, không thể chạy hết công suất hàng ngày. Sẽ có những lúc lên và lúc xuống trong quá trình chạy bộ theo từng ngày, từng tháng và từng năm. Những VĐV chạy bộ lâu năm thú nhận rằng có năm họ chạy rất tốt nhưng cũng có năm thành tích bỗng dưng tồi tệ hơn.

 

Cơ thể con người cần có lúc nghỉ ngơi chứ không thể tăng tiến mãi được. Nếu bạn không muốn theo một kế hoạch luyện tập vì bạn không chuẩn bị cho cự ly cố định nào đó thì cách tốt nhất là có một bài tập khó về cự ly và tốc độ, theo sau là một buổi chạy nhẹ: ngắn và chậm.

 

5- Vươn Cao Người

 

Khi bị mệt thì dáng chạy sẽ bị khom hay sụp xuống. Điều đó sẽ khiến chạy bộ khó khăn hơn và việc hít thở trở nên khó nhọc. Hãy ráng ưỡn vai về phía sau và nghĩ đến việc đứng cao người. Làm như vậy sẽ giúp lồng ngực của bạn nở ra và việc hít thở dễ dàng hơn, dáng chạy được cải thiện, mà nếu dáng chạy tốt thì chắc chắn chạy bộ dễ dàng hơn.

 

6- Thay Đổi Cung Đường Chạy

 

Sự nhàm chán là kẻ thù của dân chạy bộ. Một cung đường mới sẽ làm cho đầu óc của bạn phải tập trung hơn. Nếu không tìm thấy cung đường mới thì có thể chạy ngược chiều trên cung đường cũ.

9 mẹo nhỏ giúp chạy bộ đơn giản và dễ dàng hơn

Có thể chạy cùng với bạn bè hoặc thay đổi cung đường chạy để tránh sự nhàm chán.

Một lựa chọn khác là bắt đầu ở khoảng giữa. Ví như một hành trình 8km, bạn có thể bắt đầu chạy 2km rồi quay ngược lại điểm xuất phát. Rồi lại chạy 2km về hướng ngược lại rồi quay ngược lại chạy 2km cuối cùng. Bạn cũng có thể chia đường chạy thành nhiều phần nhỏ, như vậy sẽ bớt nhàm chán hơn vì cự ly mà bạn đang nghĩ đến chỉ là những cung đường nhỏ hơn.

7- Suy Nghĩ Về Những Điều Ngoài Chạy Bộ

 

Chạy bộ đã khó, nghĩ về những điều tiêu cực trong lúc chạy sẽ làm cho nó khó khăn hơn. Trong lúc chạy, hãy nghĩ đến những điều vui vẻ làm cho bạn lạc quan, yêu đời. Nghĩ về những phút giây hạnh phúc bên cạnh những người bạn tốt, nghĩ về những kế hoạch lý thú mà bạn sắp thực hiện vào cuối tuần này. Những suy nghĩ tích cực sẽ làm bạn đỡ mệt và cán đích lúc nào không hay.

 

8- Thay Đổi Quan Niệm

 

Thay đổi quan niệm về chạy bộ có ảnh hưởng vô cùng tích cực và sâu sắc đến khả năng chạy bộ của bạn. Thay vì cho rằng tập chạy là việc phải thực hiện trong ngày để hoàn thành kế hoạch luyện tập, hãy xem đó như là một cơ hội để mình xả stress sau một ngày làm việc hay học tập căng thẳng.

9 mẹo nhỏ giúp chạy bộ đơn giản và dễ dàng

Nghĩ về sự mệt mỏi khi chạy chỉ khiến bạn mệt thêm. Hãy thay đổi quan niệm.

Hãy xem đây là lúc bạn làm một việc gì đó lành mạnh cho cơ thể, hoặc đây là giờ phút riêng tư, hay đây là lúc rời khỏi bàn làm việc, bỏ các con số tính toán qua một bên. Bất kể bạn quan niệm thế nào đi nữa, hãy tự bảo mình bạn “được” chạy bộ, chứ không “phải” chạy bộ. Quan niệm có thể làm thay đổi xúc cảm trong chúng ta.

 

9- Bắt Đầu Từ Từ

 

Khi chúng ta không chịu làm nóng người và để cơ thể thích nghi với cường độ, nhịp chạy, ta sẽ phải trả giá. Bắt đầu bằng một nhịp chạy chậm hơn thành tích thời gian trung bình của bạn hoặc chạy thật chậm. Buổi chạy hôm đó sẽ dễ chịu hơn. Khi cơ thể được làm nóng dần lên, bạn sẽ tự nhiên cảm thấy dễ dàng chạy nhanh hơn và đòi hỏi công sức ít hơn.


Theo Bruce Vu/Sundayrunningclub

M.H