7 Lý Do Không Nên Bỏ Qua HIIT - Gofit
Tổng tiền:
7 Lý Do Không Nên Bỏ Qua HIIT

Các bài tập cường độ cao ngắt quãng hay thường gọi là “HIIT” đốt cháy chất béo hiệu quả hơn những hình thức tập luyện khác – và còn hơn thế nữa.


HIIT là gì?

HIIT là cụm từ viết tắt của High Intensity Interval Training nghĩa là luyện tập cường độ cao ngắt quãng. Hình thức tập luyện như tên gọi của nó: tập luyện cường độ cao trong khoảng thời gian ngắn 3-4 phút và nghỉ 1-2 phút. Mục tiêu tập HIIT là duy trì tốc độ bơm máu của tim đạt 85% tốc độ tối đa.

7 Lý Do Không Nên Bỏ Qua HIIT

Nghe có vẻ ngộp thở, nhưng cách tập này đã mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho người tập.

 

Tính hiệu quả

HIIT đem lại kết quả như cardio trong một khoảng thời gian ngắn. Đó là do HIIT kết hợp các bài tập aerobic (hiếu khí) và anaerobic (kỵ khí) trong khi các bài tập cardio truyền thống chỉ tập trung vào những bài aerobic. Những bài aerobic tăng lượng oxy cần thiết cho cơ thể và bài anaerobic giúp luyện tập cơ bắp. Tập HIIT không những giúp bạn trông mạnh mẽ hơn mà còn tăng độ dẻo dai cho cơ bắp.

 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tập luyện các bài HIIT 3 lần/tuần, 27 phút/lần cho kết quả tương tự như khi tập cardio 5 lần/tuần, 60 phút/lần, nhờ vậy bạn có thể tiết kiệm được thời gian.

 

Đốt cháy nhiều calo hơn, giảm cân hiệu quả hơn

Quá trình đốt cháy mỡ cần oxy, cơ thể càng tiếp nhận nhiều oxy thì quá trình đốt cháy càng hiệu quả. HIIT tăng nhu cầu oxy của cơ thể, liên tục tập luyện sẽ tạo ra tình trạng thiếu oxy, đòi hỏi cơ thể hấp thụ nhiều oxy hơn để phục hồi.

7 Lý Do Không Nên Bỏ Qua HIIT

Các bài HIIT đốt cháy nhiều calo và chất béo hơn những bài tập khác nhờ hiệu ứng “afterburn” nghĩa là cơ thể vẫn cần thêm oxy cho quá trình đốt cháy mỡ cả sau khi đã luyện tập. Hiệu ứng này kéo dài 24-48 tiếng sau khi luyện tập.

 

Nói cách khác, một trong những tác dụng tuyệt vời của HIIT đó là khiến chu kỳ hoạt động của cơ thể bạn được tăng nhanh, nghĩa là cơ thể bạn không chỉ đốt cháy chất béo trong khi luyện tập mà quá trình đốt cháy còn kéo dài từ 24 đến 48 giờ sau đó.

 

Triệt tiêu mỡ thừa, giữ lại cơ bắp

Bài tập HIIT giúp tăng lượng hormon tăng trưởng (HGH)có tác dụng tăng sức khỏe, sinh lực và thể lực cũng như tăng cường insulin, kích thích tăng trưởng cơ bắp và giảm mỡ thừa. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong vòng 24 tiếng sau khi luyện tập HIIT cơ thể sản xuất HGH nhiều gấp 450%, tạo điều kiện cho cơ thể phát triển và duy trì cơ bắp trong khi vẫn tiếp tục quá trình đốt cháy mỡ thừa.

7 Lý Do Không Nên Bỏ Qua HIIT

Tăng cường trao đổi chất

Quá trình tiêu thụ oxy sau khi luyện tập hay còn gọi là “afterburn” được hiểu là quá trình tăng cường trao đổi chất trong vòng tối đa 48 tiếng sau khi tập luyện HIIT. Các bài HIIT không chỉ giúp phát triển cơ bắp, thúc đầy các tế bào đốt cháy mỡ thừa, mà còn góp phần tăng quá trình trao đổi chất.

7 Lý Do Không Nên Bỏ Qua HIIT

HIIT giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) của cơ thể, đó là tỷ lệ tiêu thụ năng lượng của cơ thể đo bằng kJ (năng lượng) mỗi giờ cho mỗi kg trọng lượng cơ thể (các cơ bắp). Khi có cơ hội tăng cường quá trình trao đổi chất, hãy tận dụng vì nó không chỉ hỗ trợ quá trình giảm cân, tăng cường trao đổi chất mà còn giúp bạn duy trì sức khỏe từ bên trong cơ thể.

 

Tăng sức bền

Hầu hết mọi người không đẩy cơ thể vào môi trường kỵ khí (vì nó khiến bạn gần như không thể thở được và quả tim thì như muốn nhảy khỏi lồng ngực) nhưng hoạt động cực nhọc này lại rất tốt cho tim mạch.

 

Trong một nghiên cứu năm 2006, nhà khoa học phát hiện ra rằng sau 8 tuần duy trì tập luyện HIIT, các đối tượng tham gia có thể đạp xe với quãng đường dài gấp đôi ở vận tốc tương đương so với trước khi tập luyện. HIIT tập trung vào hoạt động hiếu khí và kỵ khí của cơ thể, đó là hai yếu tố rất có lợi cho tim mạch.

7 Lý Do Không Nên Bỏ Qua HIIT

HIIT tập trung vào hoạt động hiếu khí và kỵ khí của cơ thể, đó là hai yếu tố rất có lợi cho tim mạch.

Những bài tập truyền thống và cardio tập trung chủ yếu vào hoạt động hiếu khí, đó là lí do tại sao bạn khó có thể nhìn thấy kết quả luyện tập như mong đợi ngay cả khi bạn đã dành hàng giờ đồng hồ chạy bộ trên máy tập cả tuần. Ngược lại, HIIT tuy tập ít nhưng hiệu quả. Bạn có thể nhận được những lợi ích bất ngờ chỉ với 20 phút luyện tập.

 

Linh hoạt trong luyện tập

Chạy bộ, đạp xe, nhảy dây hay chèo thuyền đều có thể là những bài HIIT tuyệt vời, nhưng không cần tập với thiết bị nào cả. Chỉ cần chạy nâng cao đùi, chạy nước rút hay bất cứ bài tập phi dụng cụ như nhảy tấn trước là đủ để nhịp tim bạn tăng lên nhanh chóng. Dụng cụ tập luyện đôi khi làm giảm hiệu quả của HIIT do khi đó bạn tập trung vào các nhóm cơ hơn là gia tăng nhịp tim.

 

Phá vỡ rào cản tâm lý

Việc đẩy cơ thể và não bộ ra khỏi vùng an toàn giúp bạn phát triển khả năng phục hồi tinh thần và cho phép bản thân chấp nhận thử thách nhiều hơn trong quá trình luyện tập và trong cuộc sống hằng ngày.

7 Lý Do Không Nên Bỏ Qua HIIT

Kiên trì với những khó khăn, HIIT giúp bạn có sự tự tin để giải quyết những thách thức về thể chất lẫn tinh thần. Bên trong bạn luôn có một tiếng nói “mình có thể làm được” và tiếng nói bên trong con người thì luôn đúng.

 

Với những lợi ích tuyệt vời trên, bạn không nên bỏ qua HIIT. Hãy t ập HIIT 2-3 lần một tuần để cảm nhận sự thay đổi của cơ thể bạn.


Theo menfitness

Tuấn Sơn