4 chất hỗ trợ trước khi tập luyện cần biết - Gofit
Tổng tiền:
4 chất hỗ trợ trước khi tập luyện cần biết

Bạn muốn có thêm chút lợi thế trong phòng tập? Hãy bắt đầu với các sản phẩm chức năng bổ sung, hỗ trợ cho giai đoạn trước khi tập luyện.


Các sản phẩm chức năng sử dụng trước khi tập luyện có thể tiếp sức cho bạn trong phòng tập, nhưng thật sự rất khó để lựa chọn giữa vô vàn nhãn hiệu và kiểu dáng sản phẩm khác nhau trên thị trường hiện nay.

 

Khi tìm hiểu về các chất hỗ trợ trước khi tập luyện, Vince Kreipke (thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Thể thao ứng dụng, đang nghiên cứu luận án tiến sĩ đề tài “Sinh lý học trong tập luyện” tại Đại học Florida) tập trung vào 4 thành phần chính và gọi chúng là: “Bộ tứ”. “Bộ tứ” gồm: caffeine, amino axit, beta-alanine, và creatine mônhydrate.

 

1. CAFFEINE

 

Tác dụng chính: Bổ sung năng lượng.

 

Liều dùng: 200-500 mg, hoặc 1.8 đến 2.7 mg/1kg trọng lượng cơ thể. (tầm 2-4 ly cà phê)

 

Lợi ích: Từ lâu, caffeine không ngừng được nhắc đến như là nhân tố hiệu quả giúp tăng cường hiệu suất trong cả các bài tập sức bền cũng nhưng nước rút. Caffeine giúp bạn tăng khối lượng tập luyện nhờ chức năng giảm mệt mỏi và tăng khả năng nhận thức, kể cả khi thiếu ngủ. Bạn nên nhớ, tăng cường khối lượng tâp luyện đồng nghĩa với tăng cường sức khỏe và cơ bắp!

4 chất hỗ trợ trước khi tập luyện cần biết

Caffeine có khả năng tăng khối lượng tập luyện nhờ chức năng giảm mệt mỏi và tăng khả năng nhận thức. (Hình minh hoạ)

 

Liều lượng cần thiết cho mỗi người không giống nhau. Nếu bạn là người thường xuyên uống cà phê, bạn sẽ cần một lượng nhiều hơn và ngược lại. Đôi khi bạn sẽ phải giảm liều lượng để xác định đâu là mức phù hợp dành cho mình.

 

Nếu bạn tập luyện vào buổi tối, hãy lưu ý đến lượng caffeine mà bạn sử dụng. Caffeine thường phát huy tác dụng chậm và gây mất ngủ, trong khi bạn cần ngủ đủ giấc để hỗ trợ phát triển cơ và xương.

 

Lý do caffeine đứng ở vị trí số 1 là gì? Bạn cần năng lượng để hoàn thành các bài tập giảm cân và Caffeine là giải pháp nhanh chóng.

2. AMINO AXIT 

 

Tác dụng chính: nuôi dưỡng các hệ đồng hoá.

 

Liều dùng: 5g trước khi tập luyện, tối đa 20g/ngày.

4 chất hỗ trợ trước khi tập luyện cần biết

Lợi ích: Các axít gốc amino như leucine, isoleucine và valine là những thành phần chính hỗ trợ quá trình tổng hợp và hấp thụ protein. Quan trọng là bạn phải tính toán tỉ lệ hợp lý giữa leucine, isoleucine và valine. Theo thứ tự, tỉ lệ hợp lý sẽ là 2:1:1.

 

Leucine là chất quan trọng vì nó kích thích quá trình tổng hợp protein của cơ bắp, đó cũng chính là lý do nó có tỉ lệ lớn nhất. Hãy chọn sản phẩm có chứa khoảng 3g leucine/1 liều dùng để tối ưu hoá buổi tập của bạn.

 

Tại sao thành phần này lại đứng thứ 2? Chuỗi amino axít giúp giảm đau nhức và bảo vệ cơ thể khỏi sự suy nhược phát sinh trong quá trình tập tuyện.

 

3. BETA – ALANINE

 

Tác dụng chính: tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp.

 

Lợi ích: đây là một trong những thành phần giúp cải thiện khối lượng tập luyện. Beta-alanine bổ sung ion Hidro (H+), giúp bạn tăng cường và duy trì mật độ tập luyện cao trong thời gian dài hơn. Nói cách khác: nó giúp tăng khối lượng tập luyện, tăng cường cơ bắp và sức khoẻ.

4 chất hỗ trợ trước khi tập luyện cần biết

Nếu sử dụng quá liều bạn rất sẽ phải trải qua giai đoạn “ngứa ngáy”. Đừng lo, da bạn không có vấn đề gì đâu. Bạn chỉ trải qua giai đoạn gọi là “da dị cảm” thôi, và điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu không thích cảm giác này, bạn nên chia nhỏ liều lượng, uống nhiều lần trong ngày.

 

Beta-alanine rất tuyệt vời trong việc mang lại hiệu quả cao cho các bài tập. Lý do nó ở vị trí thứ 3 là vì bạn không nhất thiết phải dùng thành phần này trước khi tập. Chỉ cần sử dụng trong ngày, bạn sẽ tăng thêm thể trọng và tăng cường nồng độ ion Hidro (H+).

 

4. CREATINE MONOHYDRATE 

 

Tác dụng chính: tăng năng lượng.

 

Liều lượng thích hợp: 5g trước khi tập, tối đa 20g/ngày.

 

Lợi ích: Creatine là thành phần sẽ hỗ trợ bạn ở các bài tập nhịp độ chậm (ví dụ như nâng tạ). Nói đơn giản, nó sẽ giúp bão hoà cơ bắp với các nguồn năng lượng cần thiết để tạo ra sức đẩy nhanh và mạnh cho những động tác nâng tạ khối lượng lớn.

 

Vì cơ thể cần đẩy nhanh quá trình bão hoà bằng giai đoạn “nạp năng lượng”, nên cần lượng creatine lớn (20g/ngày). Quá trình này thường kéo dài 1 tuần, sau đó giảm xuống giai đoạn “duy trì” với khoảng 5g/ngày. Nếu muốn tăng năng lượng nhanh, bạn không cần đến 20g, chỉ 5g là đủ.

 

Tại sao lại xếp thứ 4? Creatine là một thành phần tuyệt vời và nó ở vị trí cuối cùng trong “bộ tứ” là vì bạn có thể sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn. Tới thời điểm này, chỉ có 1 nghiên cứu chỉ ra lợi ích nhỏ của việc sử dụng creatine trước khi tập luyện. Đa số các nghiên cứu cho rằng thời điểm sử dụng của creatine không tạo nhiều khác biệt về hiệu quả.

 

Thành phần khác có thể cân nhắc: Vasodilators.

 

Tác dụng chính: tăng cường lưu thông máu.

 

Lợi ích: vai trò chính của chất giãn mạch giống như L-arginine, L-citrulline và beetroot là tăng cường nồng độ oxit nitric trong máu, dẫn tới tăng cường lưu thông máu, giúp tăng sức đẩy.

 

Vince Kreipke cho biết: “Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm loại này. Chính vì vậy, có rất nhiều lời khuyên khác nhau về liều lượng, việc lựa chọn tuỳ thuộc vào bạn. Cá nhân tôi thì thích sử dụng chiết xuất từ quả lựu, vốn giúp tăng tuần hoàn máu và trì hoãn sự mệt mỏi cho những người hoạt động nhiều

 

Kết luận

Bạn nên sử dụng các chất trên theo thứ tự chúng tôi đã gợi ý. Tuy nhiên, các chất này chỉ hỗ trợ trước khi tập luyện. Mỗi thành phần có những lợi ích khác nhau. Vậy nên khi bạn bắt đầu mua cho mình các sản phẩm này, nên cân nhắc thật kỹ để có hiệu quả tốt nhất cho quá trình tập luyện của bạn.

 

Cuối cùng, hãy bàn về thời điểm sử dụng. Nên dùng khoảng 30 phút trước các bài tập để đảm bảo các chất sẽ bắt đầu được hấp thụ và hỗ trợ bạn cho đến những bài tập cuối cùng của buổi tập đó.


Theo Bodybuilding

Triết Lê

Triết Lê