10 Sai Lầm Của Phái Đẹp Tại Phòng Gym - Gofit
Tổng tiền:
10 Sai Lầm Của Phái Đẹp Tại Phòng Gym

Phái đẹp ngày nay đã loại bỏ được ác cảm với việc tập gym. Ngày càng có nhiều người đẹp được “luyện” ra từ “lò gym”. Tuy nhiên, phái đẹp cần thay đổi 10 quan niệm sai lầm sau để đạt được hiệu quả tốt nhất.


Chị em đến phòng Gym tập luyện để có những đường cong quyến rũ nên tránh hiện tượng skinny fat

 

Phụ nữ luôn bị giằng xé bởi những gì đọc trên các tạp chí sắc đẹp, mạng xã hội hay quan niệm chung của mọi người về cái đẹp. Bởi thế các chị em luôn phân vân và rất khó lựa chọn các bài tập phù hợp cho mình. Đôi khi lại tự ý pha trộn các bài tập đó với nhau, và kết quả là một thân hình thậm chí mất cân đối hơn cả với lúc mới bắt đầu.

10 Sai Lầm Của Phái Đẹp Tại Phòng Gym

Hiện tượng skinny fat: bạn có vẻ mảnh mai hơn khi mặc trang phục, nhưng thật ra tỉ lệ mỡ trong cơ thể lại cao hơn trước khi tập bởi vì thật ra với các bài tập không phù hợp, chúng ta đã giảm cơ thay vì mỡ thừa.

 

Phụ nữ đến phòng tập để trông quyến rũ và khỏe mạnh hơn, đồng nghĩa với thân hình mảnh mai và nhiều đường cong hơn. Để có được những đường cong ấy, bạn cần tập luyện cơ bắp để “ép” đường cong và giảm mỡ thừa.

 

Cả 2 mục đích trên đều có thể đạt được bằng cách nâng tạ. Rất nhiều chị em phụ nữ đã tập và thấy được hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có những quan niệm, những tình cảnh “dở khóc dở cười” thường thấy ở phòng tập.

 

     1. Lo sợ vẻ ngoài trở nên nam tính

 

Các bài tập sẽ không bao giờ có hiệu quả nếu bạn sử dụng tạ quá nhẹ. Cơ và đường cong sẽ chẳng bao giờ hiện nếu bạn squat hoặc đẩy tạ 2-3kg. Phái đẹp không nên sợ nâng tạ nặng sẽ khiến họ vai u thịt bắp như cánh đàn ông. Bởi vì tỷ lệ testosterone trong cơ thể phụ nữ không bao giờ đủ cao để trở nên nam tính hay cơ bắp cuồn cuộn. Trừ các vận động viên thể hình vì họ phải dùng thuốc kích thích cơ.

10 Sai Lầm Của Phái Đẹp Tại Phòng Gym

Ngoài chế độ tập luyện với mức tạ tương đối, bạn còn phải bổ sung protein và carbs để chuyển hoá hình thành mô cơ, giúp cơ thể săn chắc và lộ ra những đường cong quyến rũ. Nữ giới tập gym luôn được ưu ái hơn nam giới vì lượng testosterone, nên tập tạ sẽ khiến các nàng trông quyến rũ hơn bao giờ hết.

 

     2. Lo lắng sẽ làm mặt xấu trong lúc tập luyện

 

Khuôn mặt trong lúc tập luyện không thể nào giống khuôn mặt trong lúc làm tóc, sơn sửa móng tay, chân. Bạn không thể có được những đường cong hấp dẫn nếu không hy sinh một chút trong lúc tập luyện.

10 Sai Lầm Của Phái Đẹp Tại Phòng Gym

Nếu tạ không đủ nặng khiến bạn phải gắng sức; nếu các bài tập không đủ khiến bạn đổ mồ hôi, hãy nói lời tạm biệt cơ thể sexy quyến rũ vì bạn chưa sẵn sàng thay đổi chính mình.

 

Đừng lo lắng bạn sẽ làm mặt xấu khi tập luyện, vì nam giới nghĩ phụ nữ rất hấp dẫn khi gắng sức tập tạ nặng, tập hết sức mình để thay đổi cơ thể.

 

     3. Ám ảnh bởi phần cơ bụng

 

Các nàng có biết: ai cũng có cơ bụng 6 múi, chỉ là bạn phải giảm mỡ thừa để các cơ ấy lộ ra. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn chỉ chăm chăm dành cả nửa buổi tập chỉ để tập luyện cơ bụng. Hãy tập luyện với thời gian và cường độ vừa phải, 3 – 4 hiệp/lần, 2-3 lần/tuần. Thời gian còn lại bạn nên dành cho các bài tập khác để giảm mỡ thừa một cách toàn diện.

 

      4. Tập cơ bụng như vận động viên cử tạ hạng nặng

 

Nghe có vẻ mâu thuẫn với lời khyên nên dùng tạ nặng? Không đâu, bạn cần tập tạ nặng cho toàn thân hoặc chân tay, nhưng đối với cơ bụng thì khác.

 

Nếu bạn muốn cơ bụng 6 múi để thi thể hình, tập tạ nặng ok thôi. Nhưng nếu bạn cần vòng eo con kiến thì tạ nặng không giúp được bạn đâu. Tập plank, crunch sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn.

 

     5. Tập với bóng BOSU

 

Bóng BOSU là dụng cụ tuyệt vời cho việc phát triển khả năng thăng bằng; là dụng cụ hỗ trợ cho các bài tập bụng hoặc chân. Nhưng sẽ rất nguy hiểm khi bạn phối hợp các bài tập thăng bằng trên bóng BOSU và các bài tập cử tạ (cho dù đó là tạ nhẹ).

10 Sai Lầm Của Phái Đẹp Tại Phòng Gym

     6. Tập thể dục nhịp điệu (aerobic) quá nhiều

 

Bạn có từng thấy vận động viên marathon nào có thân hình đẹp và cân đối chưa? Chưa đúng không. Họ hoặc là hơi gầy, cơ thể có chút bắp thịt săn chắc, hoặc thon thon kiểu skinny-fat. Chân họ cũng không thon đẹp.

 

Vậy mà các nàng vẫn luôn tin rằng tập thật nhiều các bài tập thể dục nhịp điệu sẽ mang lại thân hình chuẩn 3 vòng. Về cơ bản, vận động từ các bài tập này tương tự như chạy bền.

 

Hãy nhớ mục tiêu của bạn là tăng cơ, và việc tập luyện quá sức ở các bài tập thể dục nhịp điệu chẳng có tác dụng gì cả. Hãy thay thế bằng chạy nước rút, các bài tập Tabata nhanh mạnh hay nâng tạ sẽ giúp tăng cường cơ bắp và đốt cháy mỡ thừa cùng lúc.

 

     7. Tập một loại bài tập ngày này qua tháng nọ

 

Tập một bài tập hết ngày này qua tháng khác không những không hiệu quả mà còn phản tác dụng: khiến các cơ quen thuộc với bài tập đó và không cần phải nỗ lực để hoàn thành bài tập. Kết quả là lượng mỡ thừa ngày một tăng.

10 Sai Lầm Của Phái Đẹp Tại Phòng Gym

Bạn cần phải thay đổi lịch tập mỗi 4-6 tuần để đạt kết quả tốt nhất. Mỗi lần tập trung vào một nhóm cơ  chính như bắp tay, đùi, vai…

 

     8. Các bài tập lộn xộn, không khoa học

 

Ngược lại với việc tập luyện đơn điệu là lịch tập quá lộn xộn, vô tổ chức. Điều này thường thấy ở nam giới, tuy nhiên cũng có nhiều chị em luôn thay đổi liên tục các bài tập của mình.

 

Khi làm vậy, những buổi tập sẽ rất hỗn loạn và cho kết quả ngược lại với mong muốn. Việc tốt nhất bạn nên làm là lên kế hoạch tập luyện chi tiết , khoa học và cố định cho khoảng 4-6 tuần. Sau khoảng thời gian đó mới là lúc bạn nên thay đổi các bài tập, bất kể chúng có hiệu quả hay không.

 

     9. Sợ thức ăn

 

Sau khi tập là thời gian cơ thể cần phục hồi, và insulin – hormone chuyển hoá đường glucose và amino acid đến mô cơ – đóng vai trò khá quan trọng trong giai đoạn này.

 

Nếu cơ thể khoẻ mạnh và không hoạt động nhiều, insulin sẽ chuyển hoá đường glucose và protein thành chất béo và trữ trong mô mỡ và gan. Nếu cơ thể thiếu năng lượng, insulin sẽ chuyển hoá các chất dinh dưỡng đến mô cơ, phục vụ cho quá trình hồi phục, giúp tăng cơ.

10 Sai Lầm Của Phái Đẹp Tại Phòng Gym

Vậy nên, hãy tạm thời quên nỗi sợ nạp thêm ca-lo. Cũng hãy quên đi nỗi sợ nạp thêm tinh bột vào cơ thể, vì giai đoạn này chính là lúc bạn phải cung cấp năng lượng để xây dựng cơ bắp cũng như các đường cong.

 

     10. Nước ép trái cây

 

Nghe có vẻ hơi ngược nhưng bạn thực sự nên dừng hoặc giảm việc uống quá nhiều nước ép trái cây. Trái cây và rau củ chứa đường đơn và các chất khó tiêu hóa. Điều này sẽ chẳng có vấn đề gì nếu bạn ăn, nhai, nuốt như bình thường.

10 Sai Lầm Của Phái Đẹp Tại Phòng Gym

Tuy nhiên, khi ép lấy nước, các chất này dễ “hấp thu” hơn; không qua trình tự tiêu hoá đã thấm vào cơ thể theo đường máu. Insulin lúc này không nhận được các chất dinh dưỡng để đưa đến mô cơ, nó phát tín hiệu khiến cơ thể cảm thấy mau đói. Và bạn phải ăn thêm.

 

Việc này sẽ khiến cho lượng đường, lượng ca-lo bạn hấp thu nhiều hơn mức thật sự cần thiết, và lượng dư thừa này sẽ tích lũy thành mỡ và các chất gây hại có thể dẫn đến tiểu đường loại 2. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên hạn chế uống nước ép hoặc nên ăn trái cây, rau củ nguyên.

 

Hãy tích cực nhìn nhận và thay đổi quan điểm của mình để có thân hình bốc lửa nhé. Chúc các bạn thành công!


Theo T-nation

Lê Minh Triết